• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ sự thân thiết "chưa từng biết" giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un

Thế giới 10/09/2020 21:08

(Tổ Quốc) - Cuốn sách mới của ký giả nổi tiếng Bob Woodward mang tên "Rage" (Cơn Thịnh nộ) hé mở ra các chi tiết chưa từng tiết lộ trong quan hệ ngoại giao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Woodward nói rằng có trong tay tới 25 lá thư chưa từng được công bố trước đó liên quan đến các trao đổi giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hé lộ sự thân thiết "chưa từng biết" giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:CNN

Theo hãng CNN, Tổng thống Donald Trump đã từng mô tả đây là "lá thư tình yêu" và ông Woodward ví von "tương tác ngoại giao" giúp cho hai nước đến gần nhau hơn. Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp gỡ trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau một thời gian dài.

Trong lá thư gửi Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ngỏ lời "Thưa Ngài" và dùng lời hoa mỹ trong lá thư.

"Ngay cả bây giờ tôi cũng không thể quên khoảnh khắc lịch sử khi tôi bắt tay Ngài tại một vị trí đẹp đẽ và thiêng liêng dưới sự chứng kiến của cả thế giới", nhà lãnh đạo Kim viết về Tổng thống Trump sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã đáp lại lá thư của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 28/12: "Giống như Ngài, tôi không hề nghi ngờ rằng kết quả tuyệt vời sẽ đạt được giữa hai nước chúng ta và rằng hai nhà lãnh đạo duy nhất có thể làm điều đó là Ngài và tôi".

Trên Twitter, Tổng thống Trump từng đề cập tới 2 lá thư (cũng chính là những lá thư mà CNN có được). Tuy nhiên, 25 lá thư khác lại chưa từng được hé lộ trước đây. Ông Woodward có thể xem tất cả các lá thư nhưng không được cung cấp bản sao, vì vậy, tác giả đã kịp ghi nội dung vào máy ghi âm.

Theo CNN, quyết định của Tổng thống Trump gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong-un ba lần tại Singapore, Việt Nam và Khu phi quân sự Triều Hàn chắc chắn sẽ là di sản chính sách ngoại giao gây chú ý nhất trong nhiệm kỳ làm Tổng thống Mỹ của ông Trump. Các cuộc họp và thư từ trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo đứng đầu Triều Tiên và Mỹ diễn ra sau các căng thẳng giữa hai bên trong năm 2017. Cùng với đó là hàng loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cũng như các đe dọa của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên Twitter.

Khoảnh khắc vinh quang

Sau thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã viết vào tháng 6/2019: "Mỗi phút mà chúng ta chia sẻ cách đây 103 ngày tại Hà Nội – Việt Nam đều là khoảnh khắc vinh quang của kỷ niệm quý giá."

"Tôi cũng tin tưởng rằng quan hệ sâu sắc và đặc biệt giữa hai nước được xem như là một sức mạnh kỳ diệu", ông Kim nói thêm.

Trong lá thư gửi ông Kim Jong-un vào tháng 6/2019 trước khi cập nhật Twitter về việc hai nhà lãnh đạo gặp gỡ ở khu vực phi quân sự, người đứng đầu Nhà Trắng viết: "Ngài và tôi có phong cách riêng và một tình bạn đặc biệt".

"Chỉ Ngài [Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un] và tôi cùng nhau giải quyết các vấn đề giữa hai nước chúng ta và kết thúc 70 năm thù địch, mở ra kỷ nguyên mới thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên, vượt qua kỳ vọng của chúng ta và Ngài sẽ là người dẫn đầu. Điều này sẽ mang lại dấu ấn lịch sử", Tổng thống Trump viết.

Sau cuộc gặp gỡ ở Khu phi quân sự, Tổng thống Trump cũng đã viết thư cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 30/6: "Cuộc gặp ngày hôm nay thật sự tuyệt vời", thời báo New York Times cũng đã trích dẫn trên trang nhất ngày hôm đó. Hai ngày sau đó, Tổng thống Trump đã viết lại và gửi 22 bức ảnh của cuộc họp.

"Những hình ảnh này là kỷ niệm tuyệt vời với bản thân tôi và lưu lại tình bạn đặc biệt đang phát triển giữa tôi và Ngài", Tổng thống Trump viết.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đáp lại lá thư của Tổng thống Trump sau đó một tháng, tuy nhiên ngôn ngữ, theo ông Woodward mô tả lại mang hướng "thất vọng". Nhà lãnh đạo Kim bày tỏ lo ngại cuộc tập trận Mỹ-Hàn chưa thể dừng lại hoàn toàn.

"Tôi rõ ràng bị xúc phạm và tôi không muốn che giấu cảm xúc của mình. Tôi thực sự đang thất vọng. Thưa Ngài, tôi vô cùng tự hào và vinh dự về mối quan hệ mà chúng ta duy trì khi tôi có thể gửi đi và đón nhận các chia sẻ suy nghĩ thẳng thắn như vậy với Ngài", Nhà lãnh đạo Kim bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trở thành bạn bè sau một thời gian dài căng thẳng vào năm 2017 bằng một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và đáp lại hàng loạt tweet của Tổng thống Trump chỉ trích động thái của Bình Nhưỡng. Tình hình báo động đến đội ngũ an ninh quốc gia của ông Trump khiến Mỹ lo ngại giống như gần đi tới chiến tranh hạt nhân, ông Woodward báo cáo.

Trong các cuộc phỏng vấn với ông Woodward, Tổng thống Trump đã thuyết phục rằng quyết định của ông gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim đã ngăn cản chiến tranh xảy ra.

Cho đến cuộc phỏng vấn vào ngày 30/12, Tổng thống Trump đã nói với ông Woodward rằng: "Nếu tôi không phải là Tổng thống, chúng ta có lẽ đã kết thúc lúc này, hoặc có lẽ chúng ta đã bước vào cuộc chiến lớn".

Tổng thống Trump lập luận rằng, ông không từ bỏ điều gì trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mặc dù Triều Tiên không tuân theo tiến trình phi hạt nhân hóa mà Mỹ đang tìm kiếm.

Cuốn sách của ông Woodward điểm lại các thông tin nổi bật trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong cuộc thượng đỉnh lần thứ hai hồi tháng 2/2019, Tổng thống Trump nói rằng ông biết ông Kim không sẵn sàng cho bất kỳ thỏa thuận nào và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận tiến hành tháo dỡ các khu hạt nhân ở Bình Nhưỡng.

"Tôi biết các khu hạt nhân của Triều Tiên. Ông Kim cũng biết điều đó. Tuy nhiên, không hề có phản ứng và Tổng thống Trump đã phải thử cách tiếp cận khác", ông Woodward viết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ