• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiện tượng vòm nhiệt khổng lồ gây ra nắng nóng cực độ ở Mỹ

Thế giới 17/06/2024 16:36

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, một đợt nắng nóng kéo dài và lan rộng sẽ bao trùm vùng Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ với nhiệt độ cao kỷ lục trong tuần này. Đây cũng được xem là đợt nắng nóng cao điểm nhất trong mùa hè năm 2024.

Vòm nhiệt khổng lồ bao trùm

Theo Trung tâm Dự báo Thời tiết thuộc Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, kỷ lục về nhiệt độ cao ở Mỹ có thể bị phá vỡ trong tuần này khi vòm nhiệt khổng lồ bao trùm phía Đông nước này và có thể kéo dài đến đầu tuần tới. Một số khu vực cũng có thể phải hứng chịu đợt nắng nóng dài ngày nhất trong nhiều thập kỷ.

Hiện tượng vòm nhiệt khổng lồ gây ra nắng nóng cực độ ở Mỹ - Ảnh 1.

Nhiệt độ lên tới 41 độ C (107 độ F) ở Phoenix, Arizona vào ngày 5/6. Vòm nhiệt dự kiến sẽ xảy ra ở Trung Tây và Đông Nam trong tuần này. Hình ảnh Justin Sullivan / Getty

Người dân thành phố New York có thể cảm nhận đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên trong mùa hè năm nay khi nhiệt độ được dự báo sẽ tăng mạnh đến hết tuần này. Trong khi đó, thành phố Pittsburgh cũng được dự báo một chuỗi thời tiết nắng nóng kéo dài với nhiệt độ dự kiến có thể lên tới 40 độ C trong nhiều ngày.

Trung tâm Dự báo Thời tiết cho biết hàng chục triệu người dân nước Mỹ không quen với hiện tượng thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ đổ mồ hôi liên tục và có thể xảy ra sốc nhiệt ở nhiệt độ cao nếu không chú ý.

Nắng nóng cũng lan rộng về phía các khu vực miền Nam và Trung Tây nước Mỹ khi nhiều gia đình chuẩn bị tổ chức "Ngày của Cha" vào cuối tuần này. Cơ quan thời tiết cũng thận trọng yêu cầu người dân lưu ý sử dụng các dụng cụ làm mát giữa nhiệt độ cao khắc nghiệt ở một số khu vực.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia, trong những ngày tới, nguy cơ nắng nóng cực độ sẽ xảy ra trên khắp nước Mỹ. Các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Chicago, St. Louis, Detroit, Cleveland, Pittsburgh, Thành phố New York và Boston.

Một số khu vực như Pittsburgh cũng chứng kiến đợt nắng nóng khắc nghiệt như vậy trong khoảng 3 thập kỷ qua.

"Nhiệt độ ở thành phố Pittsburgh (Mỹ) trong tuần tới có thể lên đến gần 40 độ C - mức nhiệt độ từng được ghi nhận từ thời điểm cách đây 30 năm", cơ quan thời tiết Mỹ cho biết.

Vòm nhiệt giữ không khí tại chỗ và nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày liên tục, khiến người dân sẽ cảm nhận nhiệt độ cực cao và khó chịu tăng lên từng ngày. Thời tiết có thể được ví như "lò nướng" vì ngay cả nhiệt độ ban đêm cũng không thể giúp giảm nhiệt. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt ở người có thể xảy ra cao hơn.

"Nhiệt độ qua đêm giảm nhẹ cũng không giúp ích gì nhiều, đặc biệt là đối với những người không có điều kiện sử dụng các thiết bị làm mát đầy đủ và đáng tin cậy", Trung tâm Dự báo Thời tiết (NWS) cho biết.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Chicago cũng đưa ra cảnh báo nhiệt độ có thể tăng lên 40 độ C trong tuần tới. Các khu vực ở phía đông thành phố New York và phía tây New England thậm chí nhiệt độ có thể lên tới 41 độ C.

Sốc nhiệt là nguyên nhân gây ra tử vong

Nguy cơ các bệnh liên quan đến nhiệt là mối lo ngại của người dân ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết, đặc biệt đối với người già, trẻ nhỏ và những người làm việc ngoài trời.

Nắng nóng cực độ cho đến nay là một dạng thời tiết khắc nghiệt nguy hiểm nhất. Tổng thiệt hại về người mỗi năm do nắng nóng tăng gấp đôi so với lốc xoáy và bão cộng lại.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo các đợt nắng nóng sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi khủng hoảng khí hậu gia tăng.

Trung tâm dự báo thời tiết ở Detroit, nơi chỉ số nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C, kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp an toàn, tránh sốc nhiệt trong những ngày tới, bao gồm hạn chế các hoạt động ngoài trời vất vả, uống đủ nước và hỗ trợ các công cụ làm mát cần thiết cho người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Hơn 55 triệu người dân Mỹ đã được cảnh báo về tình trạng nắng nóng cực độ từ ngày 16/6 và dự kiến sẽ kéo dài hết tuần này. Như vậy, trong 7 ngày tiếp theo, 265 triệu người, tương đương khoảng 82% dân số Mỹ, sẽ phải chứng kiến nhiệt độ cao từ 32 độ C trở lên.

Chính quyền quận Los Angeles đã sơ tán ít nhất 1.200 người dân vào ngày 15/6, khi một đám cháy lan rộng trên hàng ngàn mẫu Anh gần một đường cao tốc lớn và đe dọa các nhà dân gần đó.

Các chuyên gia cho rằng cuộc khủng hoảng khí hậu, gây ra bởi việc đốt nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng là nguyên nhân chính làm gia tăng số lượng các đợt nắng nóng tàn khốc trên khắp thế giới.

Năm 2023 là năm nóng kỷ lục đã xảy ra đối với thế giới. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, các ca tử vong liên quan đến nhiệt độ đã gia tăng ở Mỹ trong ba năm qua rõ rệt. Thống kê ghi nhận 1.602 trường hợp tử vong vì nắng nóng vào năm 2021; 1.722 ca vào năm 2022; và 2.302 ca vào năm 2023./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ