• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hỏa trị liệu để làm đẹp, chữa bệnh: Không phải ai cũng dùng được

Sức khỏe 25/11/2018 07:35

(Tổ Quốc) - Hỏa trị liệu có tác dụng cường tráng chân nguyên, điều hòa âm dương, ôn thông khí huyết, tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách có thể gây ra hỏa kiếp, hỏa nghịch, bệnh nhân bốc hỏa, trụy tim mạch.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo phương pháp giảm mỡ, làm đẹp da bằng lửa của một số spa, cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại nhiều địa phương, trong đó có TP HCM.

Ngoài việc thực hiện làm đẹp bằng hỏa trị liệu, các cơ sở này còn nhận đào tạo học viên, chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho nhiều người chỉ trong 3 ngày.

Hỏa trị liệu để làm đẹp, chữa bệnh: Không phải ai cũng dùng được - Ảnh 1.

Ngành y tế chưa cấp phép cho cơ sở hỏa trị liệu nào ở TP HCM

TS BS Trương Thị Ngọc Lan - Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM lo ngại, việc đào tạo cấp tốc tràn lan theo kinh nghiệm tiềm ẩn những nguy cơ cao như người thực hiện không đúng kỹ thuật chuyên môn có thể gây bỏng, gây cháy nổ.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị mất nước và điện giải, kích ứng da hoặc dị ứng với tinh dầu. Nguy hiểm hơn, hỏa trị liệu không đúng cách có thể gây ra hỏa kiếp, hỏa nghịch, bệnh nhân bốc hỏa, trụy tim mạch.

Đặc biệt các chuyên gia lưu ý, tuyệt đối cấm kỵ thực hiện hỏa trị liệu trong điều kiện thời tiết nắng to 39-40 độ C hoặc mưa quá to.

Những đối tượng tuyệt đối không được dùng hỏa trị liệu là phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân tinh thần không ổn định, bệnh nhân tâm thần.

Những người mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp, các bệnh lý nặng về thận, các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, bệnh nhân ung thư cũng không thể thực hiện biện pháp hỏa trị liệu.

Bác sỹ Nguyễn Tuyết Mai, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho hay, hỏa trị liệu hay còn gọi là hỏa long cứu, một phương pháp cứu của y học cổ truyền thông qua việc dùng lửa đốt trên cơ thể con người có tác dụng cường tráng chân nguyên, điều hòa âm dương, ôn thông khí huyết.

Hỏa trị liệu để làm đẹp, chữa bệnh: Không phải ai cũng dùng được - Ảnh 2.

Người muốn thực hiện hảo trị liệu phải được đào tạo bài bản 3 tháng

Nguyên lý của hỏa trị liệu là dùng phương pháp tác động nhiệt lên da: cứu, đốt lửa, đắp, dán, xông hơi tinh dầu, day ấn huyệt, có tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, điều hòa khí huyết, ôn thông kinh lạc, tăng quá trình trao đổi chất tế bào. Hỏa trị liệu có tác dụng hỗ trợ và điều trị một số chứng bệnh như đau lưng, đau vai gáy, viêm mũi dị ứng, viêm đại tràng mạn tính, viêm khớp gối.

Với ưu điểm đơn giản, thuận tiện, chi phí thấp, hiệu quả cao nên hỏa trị liệu được các quốc gia phương Đông như Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar áp dụng từ xưa đến nay như một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Tại Việt Nam, hỏa trị liệu cũng được các danh y Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông sử dụng, nhưng bị lãng quên. Hiện Bộ Y tế đang có chỉ đạo khôi phục lại và sẽ triển khai trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền, châm cứu trên toàn quốc.

Hiện, tại Việt Nam mới chỉ có Bệnh viện Châm cứu Trung ương được phép chuyển giao kỹ thuật hỏa trị liệu cho các cơ sở y tế khác.

Tại TP HCM, Viện Y dược học dân tộc cùng vừa được Bệnh viện Châm cứu Trung ương chuyển giao kỹ thuật này và sẽ áp dụng điều trị bệnh trong thời gian tới.

BS Tuyết Mai khẳng định người được thực hiện kỹ thuật này phải trải qua 3 tháng học lý thuyết và thực hành trên học viên theo quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế ban hành và phải là người trong ngành y gồm bác sĩ y học cổ truyền, y sĩ y học cổ truyền, lương y, kỹ thuật viên được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, được đào tạo cấp chứng chỉ về quy trình kỹ thuật hỏa trị liệu.

Người muốn được chữa bệnh bằng hỏa trị liệu hoặc học kỹ thuật này cần tìm hiểu kỹ và học tại nơi được Bộ Y tế cho phép.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ