• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh đeo mũ chống giọt bắn trong lớp học là sáng tạo của địa phương

Thời sự 05/05/2020 21:24

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra vào chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã trả lời về việc một số trường học cho học sinh đeo mũ chống giọt bắn.

Học sinh đeo mũ chống giọt bắn trong lớp học là sáng tạo của địa phương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Tại buổi họp báo, phóng viên đặt bày tỏ băn khoăn về việc sau ngày đầu tiên quay trở lại trường học, dù thời tiết nóng nắng nhưng học sinh mầm non, tiểu học phải đeo mũ chống giọt bắn, đeo khẩu trang trong phòng không bật điều hòa, nhiều trẻ không chịu nổi tình trạng này.

Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, cả nước có 3 đợt học sinh trở lại trường. Theo đó, đợt 1 vào ngày 20/4 có 8 tỉnh, thành cho học sinh đi học trở lại; đợt 2 ngày 27/4 đến nay có 30 tỉnh, thành và đợt 3, ngày 4/5, các tỉnh còn lại cũng đã cho đi học.

Đến nay ở 63 tỉnh, thành, học sinh đã đi học trở lại, nhưng chủ yếu vẫn là bậc THCS và THPT. Qua thống kê, tỷ lệ học sinh đi học trở lại rất cao, với bậc THPT là 99% và THCS là 97%.

"Quan điểm của Bộ đã nêu rõ, đã đi học là phải an toàn. Vấn đề an toàn phải căn cứ vào đánh giá của cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế", Thứ trưởng Độ nói.

Theo đó, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 2 văn bản xây dựng tiêu chí đánh giá thế nào là một nhà trường an toàn.

"Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 15 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường và không tổ chức hoạt động tập thể. Không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt bắn" - Thứ trưởng Độ cho biết.

Bộ Y tế cũng không có hướng dẫn phải đeo mặt nạ chống giọt bắn mà đây là sự sáng tạo của các địa phương.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, các địa phương nên làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế là cơ quan chuyên môn bảo đảm sự an toàn cho nhân dân cả nước, trong đó có ngành giáo dục. Nếu Bộ Y tế khuyến cáo thì chúng ta nên làm, nếu không thì nên cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ