• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hội đồng thẩm định không chịu trách nhiệm khi sách giáo khoa lớp 1 có "sạn"

Giáo dục 13/10/2020 15:54

(Tổ Quốc) - Sau hơn 1 tháng thực học chương trình, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới, nhiều phụ huynh, giáo viên cho rằng chương trình quá nặng đối với học sinh, SGK thì mắc rất nhiều lỗi. Tuy nhiên, trước những ý kiến này, Hội đồng thẩm định SGK dường như lại vô can khi cho rằng nhóm tác giả biên soạn sách đã không chỉnh sửa theo khuyến cáo.

Sách giáo khoa lớp 1 bộ Cánh Diều được phát hiện có hàng loạt lỗi, sử dụng nhiều từ ngữ "lạ" trong sách như "nhá", "chén", "chả", "thở hí hóp", "gà nhí", "gà nhép"… nhiều ngữ liệu, bài học không phù hợp với lứa tuổi, thiếu tính giáo dục như bài Vè nói ngược, Gà và ve, Hai con ngựa… hay cách tách bài đọc thành 2 phần khiến học sinh khó theo dõi, nắm bắt trọn vẹn nội dung câu chuyện.

Trả lời về vấn đề này, GS.TS Mai Ngọc Chừ, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định SGK Tiếng Việt 1, cho biết, trong quá trình thẩm định SGK Cánh Diều, nhiều "sạn" đã được Hội đồng chỉ ra cho nhóm tác giả.

Ông Chừ cho biết, Hội đồng đã làm việc hết sức nghiêm túc, cẩn trọng. Toàn bộ sách thẩm định không có gì sai, có mức độ phù hợp với chương trình cao. Hội đồng đã khuyến cáo nhóm tác giả về các vấn đề và yêu cầu thay. Tuy nhiên, nhóm tác giả giữ nguyên quan điểm của mình và không sửa các nội dung đã được Hội đồng khuyến cáo sửa.

Chủ biên và nhóm tác giả sẽ phải chịu trách nhiệm về các quyết định này cũng như về SGK, GS.TS Chừ khẳng định.

Cũng theo GS.TS Chừ, tới thời điểm này Hội đồng khẳng định không sai bởi theo quy định, nếu sai sẽ bắt buộc phải sửa, còn cảm thấy có vấn đề, Hội đồng sẽ chỉ đưa ra khuyến cáo với nhóm tác giả biên soạn sách.

Đối với yêu cầu của Bộ GDĐT, ông Chừ cho biết, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 sẽ rà soát một cách nghiêm túc các vấn đề dư luận xã hội đặt ra.

Hội đồng sẽ yêu cầu các nhà xuất bản, nhóm tác giả cùng tham gia. Trên cơ sở các ý kiến của giáo viên, phụ huynh gửi đến nhà xuất bản, Bộ GDĐT… để chỉnh sửa, khắc phục các "hạt sạn" trong SGK.

Hội đồng thẩm định không chịu trách nhiệm khi SGK Tiếng Việt lớp 1 có "sạn" - Ảnh 1.

Bộ SGK Cánh Diều sử dụng từ năm học 2020-2021

Với những lỗi như vậy trong SGK lớp 1, nhiều ý kiến cho rằng, những nội dung này nếu tiếp tục dạy sẽ khiến các em loạn ngôn, ảnh hưởng tới việc phát triển tư duy, hình thành tính cách của các em, thậm chí, có người còn cho rằng các bài học này dạy trẻ "cách lười biếng", "sự lừa lọc"…

Trước những lỗi trên, nhiều ý kiến cho rằng cần dừng ngay việc giảng dạy SGK Cánh Diều lớp 1 trong trường học, loại bỏ khỏi chương trình học.

Không chỉ SGK Cánh Diều lớp 1 nhiều sạn, trước đó cũng có nhiều phụ huynh, giáo viên cho biết, chương trình lớp 1 năm nay quá nặng khiến học sinh vất vả để tiếp thu bài, nhiều em không theo kịp chương trình học.

Tình trạng phụ huynh phải ngày ngày hướng dẫn con học đến khuya, học sinh sợ đến trường… là những gì đang diễn ra đối với lớp 1 năm học này.

Để chấn chỉnh tình trạng này, ngày 5/10, Bộ GDĐT đã yêu cầu các sở GDĐT chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải.

Đối với SGK, ngày 9/10, Bộ GDĐT đã có văn bản yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 rà soát, báo cáo về nội dung SGK môn Tiếng Việt lớp 1 trước ngày 17/10.

Ngày 12/10, Bộ GDĐT đã báo cáo Chính phủ về việc xử lý các ý kiến góp ý cho nội dung SGK Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, trên cơ sở ý kiến của nhân dân cũng như kết quả khảo sát những tuần đầu triển khai chương trình mới, Bộ sẽ yêu cầu các tác giả, Hội đồng Thẩm định SGK quốc gia rà soát, giải trình, tiếp thu, hoàn thiện để chất lượng SGK ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là trách nhiệm của Bộ GDĐT như thế nào khi chính Bộ đã ban hành Quyết định danh mục 46 SGK lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên toàn quốc?

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ