• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hồi sinh sau dịch, Bồ Đào Nha xem Covid-19 như bệnh thông thường

Thế giới 26/10/2021 16:57

(Tổ Quốc) - Theo the Wall Street Journal (WSJ), Bồ Đào Nha – một trong số các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới gần đây đã nới lỏng hầu hết các hạn chế, từng bước thận trọng trở lại cuộc sống bình thường.

Được biết đến là quốc gia yêu bóng đá, sân vận động Bồ Đào Nha gần đây đã chật kín cổ động viên trở lại sau thời gian dài dịch bệnh. Đầu năm nay, Bồ Đào Nha đã chứng kiến số ca mắc tăng mạnh do xuất hiện biến thể Delta. Hiện tại, quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở châu Âu và đang cố gắng từng bước trở lại cuộc sống bình thường, xem Covid-19 là bệnh cúm mùa.

Bồ Đào Nha hồi sinh sau dịch bệnh: Xem Covid như bệnh thông thường, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 1.

Bồ Đào Nha bắt đầu áp dụng nới lỏng hầu hết các hạn chế vào ngày 1/10. Ảnh: WSJ

Theo tờ WSJ, trong tuần trước, hàng chục nghìn người hâm mộ bóng đá hò reo, đổ dồn về sân vận động Estadio da Luz, Thủ đô Lisbon để theo dõi đội bóng yêu thích Benfica đối đầu với Bayern Munich. Từ tàu điện ngầm đến sân vận động, lối ra - vào, các xe bán đồ ăn tự động đều rất đông các cổ động viên. Họ ăn uống, reo hò như thể Covid-19 chưa từng ghé qua.

Chính phủ Bồ Đào Nha gần đây đã nới lỏng hạn chế, tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa thể trở lại như cũ. Để vào được sân vaanjd động, người hâm mộ bóng đá phải có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine, đã khỏi bệnh trong thời gian ngắn hoặc giấy xét nghiệm âm tính. Khẩu trang là quy định bắt buộc trên sân.

Bồ Đào Nha hồi sinh sau dịch bệnh: Xem Covid như bệnh thông thường, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 2.

Mọi người vẫn đeo khẩu trang ở các điểm công cộng. Ảnh: WSJ

Theo thống kê của Đại học Oxford, 100% người trên 50 tuổi đã tiêm phòng ít nhất một liều vaccine; tỷ lệ này ở nhóm tuổi 25-49 và 12-17 lần lượt là 95% và 88%. Con số này không hề thấp so với Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hay Mỹ, Anh. Trong tháng Một năm nay, Bồ Đào Nha đã chứng kiến số ca tử vong vì Covid -19 cao nhất. Đến tháng Năm và tháng Sáu, số ca tử vong giảm xuống nhưng lại tăng lên vào tháng Bảy. Số ca mắc và tử vong tăng - giảm thất thường khiến quốc gia này từng "hoang mang" trước các biện pháp phòng chống dịch.

Vào ngày 1/10, Bồ Đào Nha bắt đầu nới lỏng hầu như tất cả các hạn chế. Cuộc sống của người dân Lisbon trở lại những ngày "tự do" như trước đây. Tuy nhiên, người dân vẫn duy trì thói quen khẩu trang, khử khuẩn và giãn cách ở các nơi tập trung đông người. 

Giai đoạn chuyển tiếp

Hiện tại, tàu điện ngầm luôn trong tình trạng đông đúc. Taxi kéo ( loại xe Tuk-tuk) cũng hoạt động hết công suất để chở khách du lịch dọc theo những con đường nhỏ hẹp trong các khu phố cổ của thành phố. Về đêm, cuộc sống càng trở nên náo nhiệt...

Bồ Đào Nha hồi sinh sau dịch bệnh: Xem Covid như bệnh thông thường, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 3.

Sân vận động tập trung nhiều khán giả sau khi nới lỏng giãn cách. Ảnh: WSJ

Với tỷ lệ tiêm chủng cao, quá trình trở lại cuộc sống bình thường của người dân Bồ Đào Nha được xem là lựa chọn khả thi và sẽ là kinh nghiệm đáng học hỏi đối với nhiều quốc gia đang còn do dự thiết lập cuộc sống bình thường mới. Điều này cũng được giới chuyên gia đánh giá cao.

"Chúng tôi cần khách du lịch, nếu không sẽ chẳng có việc gì để làm. Tuy nhiên, nhìn vào số ca mắc mỗi ngày, và mỗi khi tăng lên một chút lại khiến chúng tôi cảm thấy lo lắng. Tôi hy vọng đại dịch sẽ qua khi mùa đông sắp tới", ông Paula Marques – quản lý một cửa hàng đồ lưu niệm ở Lisbon nhận định.

Bồ Đào Nha hồi sinh sau dịch bệnh: Xem Covid như bệnh thông thường, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 4.

Phố đêm thu hút nhiều người dân tham gia. Ảnh WSJ

Bà Maria Mota, Giám đốc điều hành Viện Y học Phân tử Lisbon nói rằng, các ký ức về dịch bệnh trong gần 2 năm qua vẫn khiến bà bất an. 

"Bồ Đào Nha đang bước vào "giai đoạn chuyển tiếp". Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu một thực tế mới của đại dịch, đó là Covid-19 đã trở thành bệnh thông thường. Chúng ta phải chấp nhận loại virus này giống như cúm mùa, dễ lây nhiễm và cần phải học cách sống chung với nó", Tiến sĩ Mota nói.

Bồ Đào Nha hồi sinh sau dịch bệnh: Xem Covid như bệnh thông thường, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 5.

Bồ Đào Nha đã mở cửa các hoạt động du lịch trở lại. Ảnh: WS

Giống với nhiều quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cao, đó là tình trạng lây nhiễm sẽ vẫn còn nhưng tỷ lệ tử vong sẽ giảm. 

"Cuộc sống đang trở nên tốt hơn nhưng diễn ra chậm chạp. Chúng ta có thể thận trọng từng bước nhưng hãy luôn lạc quan và hi vọng", Miguel Campos – một tài xế xe tuk tuk nói.

Trước dịch bệnh, có khoảng 800 người lái loại xe kéo này ở Lisbon nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 200 người làm việc trong tuần trong khi 500 người khác làm việc vào cuối tuần.

Việc cân bằng công việc như vậy vẫn có thể duy trì cuộc sống khá ổn, ông Miguel Campos nói.

Về chương trình tiêm chủng, người dân Bồ Đào Nha thể hiện sự tin tưởng với vaccine trong phòng chống dịch bệnh. Các chuyên gia y tế công cộng cũng đã phát huy khả năng khuyến khích tinh thần người dân để thực hiện tiêm chủng đầy đủ.

Sau Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy cũng đã triển khai các hoạt động thể thao gần đây, từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ