• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 800 tác phẩm do Hội nhạc sĩ Việt Nam đầu tư sản xuất bị "nhận vơ" bản quyền

Văn hoá 10/11/2021 10:50

(Tổ Quốc) - Theo thông tin từ Trung tâm Bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), ngoài một số nhạc sĩ như Giáng Son, Nguyễn Vĩnh Tiến, Hoàng Sông Hương, Trần Thanh Tùng… bị xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan thì có 76 CD, tương ứng với 865 tác phẩm do Hội Nhạc sĩ Việt Nam đầu tư sản xuất cũng bị BH Media sử dụng để xác nhận chủ sở hữu bản quyền trên Youtube.

Cụ thể, tại buổi gặp mặt giữa một số nhạc sĩ ủy quyền cho VCPMC với báo chí, Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn- Tổng Giám đốc VCPMC thông tin:

Ngày 25/9/2021, nhạc sĩ Giáng Son upload bản ghi Giấc mơ trưa- Khánh Linh lên kênh Youtube "Giáng Sol Official" của cô và bị BH Media xác nhận bản quyền. VCPMC khẳng định, đối với tác phẩm Giấc mơ trưa, quyền tác giả 70% là của nhạc sĩ Giáng Son, 30% của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến (tác giả phần lời ca khúc); quyền liên quan của bản ghi Giấc mơ trưa - Khánh Linh 100% là của nhạc sĩ Giáng Son. Bản ghi mà BH Media dùng để xác nhận bản quyền là bản ghi Giấc mơ trưa - Dương Thùy Anh. Dương Thùy Anh sử dụng tác phẩm Giấc mơ trưa của tác giả Giáng Son nhưng chưa xin phép tác giả là xâm phạm quyền tác giả, sử dụng bản phối thuộc sở hữu của nhạc sĩ Giáng Son, cover thêm nhạc cụ là đàn nhị nhưng chưa xin phép tác giả là xâm phạm quyền liên quan".

Hơn 800 tác phẩm do Hội nhạc sĩ Việt Nam đầu tư sản xuất bị "nhận vơ" bản quyền - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn thông tin về những vụ việc xâm phạm bản quyền của các tác giả mà VCPMC đại diện

Ngày 28/10/2021, VCPMC tiếp nhận kiến nghị của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến trình bày. Theo hợp đồng giữa tác giả và Hồ Gươm Audio về việc sản xuất 2 album Giọt sương bay lên (9 tác phẩm) và Ngồi trên vách nắng (12 tác phẩm) thì quyền tác giả và quyền sản xuất thuộc về tác giả. Theo đó, Hồ Gươm Audio sẽ ứng trước tiền cho tác giả để sản xuất bản ghi, sau khi bán được 4.000 CD cho mỗi album thì sẽ phân chia theo lợi nhuận: Tác giả 25% - Hồ Gươm Audio 75% và Hồ Gươm sẽ trừ phần ứng trước cho tác giả sản xuất vào phần doanh thu mà tác giả được nhận theo thỏa thuận tỷ lệ.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến muốn đăng tải video Liveshow Tiền duyên nhưng vì có hai tác phẩm Giấc mơ dai dẳng, Giọt sương bay lên do chính nhạc sĩ sáng tác và sản xuất nhưng bị BH Media xác nhận chủ sở hữu bản quyền nên không thể đăng tải được...

Ngày 28/10/2021, VCPMC tiếp nhận kiến nghị của nhạc sĩ Ngọc Khuê về việc nhiều tác phẩm của nhạc sĩ tự sáng tác và đầu tư sản xuất (Hà Nội mùa thu vắng em) hoặc do Hội Nhạc sĩ đầu tư sản xuất (Hạt nắng hạt mưa) và thuê Dihavina thu âm nhưng bị BH Media xác nhận chủ sở hữu bản quyền khi đưa lên chính kênh YouTube của mình.

Ngày 3/11/2021, VCPMC đã nhận được đơn kiến nghị của tác giả Ngô Tự Lập (nhóm trưởng nhóm M6) đại diện cho các thành viên trong nhóm báo cáo về tình trạng bị BH Media phản ánh các tác phẩm của chính nhóm mình sáng tác và sản xuất.

Nhóm M6 gồm các thành viên: Giáng Son, Ngô Tự Lập, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Lê Tâm, Nguyễn Thắng, Trần Đức Minh đã cùng nhau sáng tác và đầu tư sản xuất 3 CD: Hà Nội M6 phố phường, Những đường bay, Đêm nhiệt đới và thuê Hồ Gươm Audio phát hành. Nhưng khi các thành viên đưa các video đó lên kênh YouTube của mình thì bị BH Media thay mặt Hồ Gươm Audio nhận là chủ sở hữu bản quyền.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết, trường hợp của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, quyền tác giả 100% là nhạc sĩ, quyền liên quan phụ thuộc vào hợp đồng giữa Hồ Gươm Audio và tác giả. Tác giả cần cung cấp cho VCPMC để có căn cứ tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của tác giả.

Về kiến nghị của nhạc sĩ Ngọc Khuê, quyền tác giả 100% là của nhạc sĩ Ngọc Khuê, quyền liên quan: 100% là của tác giả Ngọc Khuê với bản ghi Hà Nội mùa thu vắng em do ca sĩ Thu Thủy trình bày. Video sử dụng tác phẩm do tác giả sáng tác và do Hội Nhạc sĩ đầu tư chi phí sản xuất thì tác giả có 100% quyền tác giả và Hội Nhạc sĩ Việt Nam có 100% quyền liên quan đối với bản ghi âm, ghi hình.

Về kiến nghị của nhóm M6, quyền tác giả 100% thuộc về nhóm M6, quyền liên quan 100% thuộc về nhóm M6.

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cũng cho biết thêm, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã ủy quyền cho VCPMC làm việc với BH Media về việc 76 CD tương ứng 865 tác phẩm do Hội Nhạc sĩ đầu tư sản xuất cũng đang bị BH Media sử dụng để xác nhận chủ sở hữu bản quyền trên YouTube. Trong khi đó, quyền tác giả 100% thuộc về các tác giả thành viên Hội nhạc sĩ, quyền liên quan 100% thuộc về Hội Nhạc sĩ Việt Nam (đơn vị chủ đầu tư thuê ca sĩ, nhạc sĩ hòa âm phối khí, ký Hợp đồng với Nhà xuất bản âm nhạc là Dihavina để thu âm, in xuất bản đĩa CD).

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn khẳng định: "VCPMC sẽ tiến hành xử lý hành vi xâm phạm này theo đúng quy định của pháp luật và quy trình xử lý vi phạm của VCPMC. Nếu cần thiết sẽ khởi kiện để đòi lại quyền lợi cho các nhạc sĩ và Hội Nhạc sĩ Việt Nam".

Được biết, trong sáng hôm nay (10/11), VCPMC và BH Media sẽ có buổi làm việc về các nội dung trên.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến: Trong trường hợp của tôi, khi nhạc sĩ Giáng Son có những phát biểu đầu tiên về trường hợp của bài hát Giấc mơ trưa. Bài hát này tôi là tác giả về phần ca từ nên tôi cũng ủng hộ việc đấu tranh của nhạc sĩ Giáng Son. Bản thân tôi trong thời điểm ấy tôi cũng đã bị vi phạm những bài hát nổi tiếng như Bà tôi, Ông tôi, Giọt sương bay lên… Số lượng tác phẩm của tôi rất nhiều, 27 tác phẩm đều bị vi phạm. Vi phạm từ đơn vị phát hành họ thương lượng thế nào với BH Media mà không thông qua tác giả. Đơn vị phát hành chỉ có quyền phát hành, họ không có quyền sở hữu bản ghi và không có quyền tác giả.

Tôi và nhạc sĩ Giáng Son khi đọc thêm những vi phạm của BH Media trên phương tiện truyền thông, những tác phẩm lớn như Tiến Quân ca, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người cũng bị vi phạm bản quyền. Chúng tôi hiểu rõ rằng các đơn vị phát hành không có quyền sở hữu, trừ trường hợp đơn vị đã mua hẳn tác phẩm rồi.

Tôi yêu cầu các đơn vị sai trái phải gỡ bỏ những đăng ký quyền sở hữu không thuộc về mình. Các đơn vị sai trái nếu đã lỡ thu tiền bản quyền thì hãy bồi thường lại cho các nhạc sĩ. Phải viết thông tin xin lỗi các nhạc sĩ họ đã vi phạm và đăng tải trên phương tiện truyền thông đại chúng. Cuối cùng, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật để làm gương cho các đơn vị khác.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ