• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran cáo buộc Israel tấn công cơ sở hạt nhân Natanz

Thế giới 12/04/2021 16:07

(Tổ Quốc) - Iran đã cáo buộc Israel tấn công cơ sở hạt nhân Natanz dưới lòng đất sau khi sự cố mất điện quy mô lớn diễn ra vào ngày 11/4.

Theo hãng tin AP, Iran đã cáo buộc Israel tấn công phá hủy cơ sở hạt nhân Natanz dưới lòng đất, làm hỏng các máy ly tâm mà nước này sử dụng để làm giàu uranium đồng thời lên tiếng sẽ trả thù vụ tấn công.

Iran cáo buộc Israel tấn công cơ sở hạt nhân Natanz - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã lên tiếng cáo buộc chính thức đầu tiên chống lại Israel sau sự cố mất điện ở nước này vào ngày 11/4.

Phía Israel hiện chưa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, sự nghi ngờ liên tục bủa vây nước này sau khi các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin về một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng đã gây ra sự cố mất điện của Iran.

Theo AP, nếu Israel nhận trách nhiệm  thì điều đó đồng nghĩa với việc gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Cả Iran và Israel trong thời gian dài đã luôn tồn tại các căng thẳng tại Trung Đông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng tuyên bố sẽ sử dụng mọi cách để ngăn chặn sự hồi phục của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các thông tin chi tiết liên quan đến vụ việc vẫn còn hạn chế. Theo nguồn tin, sự cố mất điện đã diễn ra đầu tiên tại các phân xưởng trên mặt đất và các khu vực làm giàu uranium dưới lòng đất.

"Câu trả lời cho vụ việc xảy ra  ở cơ sở hạt nhân Natanz là sự trả thù của Israel. Israel sẽ phải nhận lại câu trả lời về cách phản ứng của họ", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh lên tiếng.

Theo ông Saeed Khatibzadeh, máy ly tâm IR-1 đã bị hỏng trong vụ tấn công tuy nhiên ông Khatibzadeh không cung cấp thông tin cụ thể bằng cách hình ảnh.

Ngoại trưởng Iran -  Mohammad Javad Zarif đã cảnh báo Natanz sẽ là cơ sở thúc đẩy đàm phán Vienna giữa nước này với các siêu cường thế giới nhằm hồi phục thỏa thuận hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) trích dẫn lời ông Zarif nhấn mạnh: "Những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái đều muốn trả thù người dân Iran vì thành công của nước này trong nỗ lực nới lỏng các trừng phạt từ Mỹ. Chúng tôi sẽ có biện pháp đối phó với hành động này".

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEA) cho biết sẽ sát sao các báo cáo truyền thông về vụ việc ở Natanz và đã trao đổi với các quan chức Iran sau vụ việc này, tuy nhiên không nêu chi tiết vụ việc.

"Tôi khó có thể tin đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nếu không phải là một sự cố ngẫu nhiên thì động thái này giống như ai đó đang cố tình gửi tới thông điệp liên quan đến khả năng hạn chế năng lực hạt nhân của Iran và thể hiện giới hạn bằng lằn ranh đỏ", ông Yoel Guzansky – nghiên cứu cấp cao tại Viện an ninh quốc gia Tel Aviv nhận định.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ