• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran không tham gia đàm phán hạt nhân bất chấp gợi ý của Mỹ và châu Âu

Thế giới 01/03/2021 13:01

(Tổ Quốc) - Theo hãng Reuters, Iran đã từ chối tham gia đàm phán không chính thức với Mỹ và các cường quốc châu Âu về thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Giải thích về động thái này, phía Iran lên tiếng Washington trước tiên phải thực hiện nới lỏng các biện pháp trừng phạt đơn phương với nước này.

Iran không tham gia đàm phán hạt nhân bất chấp ngỏ ý của Mỹ và châu Âu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

"Cân nhắc về các hành động gần đây và các tuyên bố của Mỹ cũng như ba siêu cường châu Âu, Iran không có kế hoạch tham gia đàm phán không chính thức với ba quốc gia châu Âu để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói trên truyền thông nước này.

Mỹ bày tỏ thất vọng nhưng vẫn thể hiện sẵn sàng ngỏ ý tiến tới các hoạt động ngoại giao ý nghĩa trong thời gian tới và sẽ tham vấn với các siêu cường khác tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Các quan chức Iran khẳng định Tehran đang nghiên cứu đề xuất của người đứng đầu Liên minh châu Âu về chính sách ngoại giao – ông Josep Borell để tổ chức đàm phán không chính thức với các bên khác liên quan đến thỏa thuận hạt nhân bao gồm ba quốc gia châu Âu và nước Mỹ sau khi cựu Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018.

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã lên tiếng sẵn sàng đàm phán với Iran để xem xét lại các vấn đề liên quan đến thỏa thuận hạt nhân cũng như xét đến việc nới lỏng trừng phạt kinh tế đối với Iran. Trong khi đó, Tehran cũng phải thể hiện hạn chế năng lực phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên các bên chưa thể thống nhất quốc gia nào sẽ tiên phong thực hiện theo đúng cam kết. Iran nói Mỹ phải nới lỏng các trừng phạt trong khi Washington khẳng định Tehran phải thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Một nguồn tin cấp cao của Mỹ khẳng định việc Iran từ chối tham gia đàm phán không chính thức có thể là một phần của tiến trình ngoại giao.

"Chúng tôi không nghĩ điều này là kết thúc", phía Iran nói.

Trong khi đó, một quan chức của Mỹ khẳng định: "Chúng tôi sẽ mở một cuộc thảo luận khác. Tuy nhiên, nếu Iran vẫn muốn chúng tôi đưa ra một số kịch bản khác của cuộc đàm phán thì Mỹ cũng không thể cứ làm đúng theo định dạng sẵn".

Trước đó, Iran đã thu hẹp chương trình giám sát cảu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), hạn chế các thanh tra viên quốc tế đến các cơ sở hạt nhân nước này. Phía Tehran từng lên tiếng sẽ đáp trả nếu IAEA ra nghị quyết lên án Iran theo đề xuất của Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ