• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran lớn tiếng vẫn bán dầu, “mặc kệ” Mỹ

Thế giới 05/11/2018 16:48

(Tổ Quốc) – “Iran sẽ vẫn tiếp tục bán dầu bất chấp các trừng phạt nặng tay của Mỹ vào ngành năng lượng và các ngân hàng của nước này”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói vào ngày 5/11.

"Mỹ muốn cắt nguồn giao thương dầu của Iran. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bán dầu của mình cho các nước khác cho dù đó là các trừng phạt của Washington", Tổng thống Rouhani nói với các nhà kinh tế trong cuộc gặp được truyền hình trực tiếp.

Iran lớn tiếng vẫn bán dầu, “mặc kệ” Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh:reuters

Mỹ ngày 2/11 cho biết sẽ tạm thời cho phép 8 nhà nhập khẩu dầu chính tiếp tục mua dầu của Iran khi họ áp trừng phạt tiếp tục vào nước này nhằm kiềm chế Tehran.

Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong top các quốc gia nhập khẩu dầu của Iran và hiện ở trong số 8 quốc gia được miễn trừ trong lệnh cấm nhập dầu từ trừng phạt của Mỹ.

Việc hồi phục trừng phạt của Mỹ vào Iran là một phần nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến Iran phải kiêm chế các chương trình tên lửa và hạt nhân đồng thời hạn chế ảnh hưởng của Tehran tại khu vực.

"Ngày nay, Mỹ đang đánh trực tiếp vào kinh tế của chúng ta. Mục tiêu chính của trừng phạt là nhằm vào người dân của chúng tôi", Tổng thống Rouhani nói.

Vào tháng Năm năm nay, Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và Washington tiếp tục áp thêm trừng phạt vào Iran hồi tháng Tám.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói vào ngày 4/11 rằng, các trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là các trừng phạt mạnh mẽ nhất vào quốc gia Hồi giáo. Tuy nhiên, phía Tehran vẫn bác bỏ các lo lắng về ảnh hưởng của trừng phạt Mỹ vào kinh tế nước này.

"Đây là cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Iran. Tuy nhiên, Mỹ nên biết rằng, họ không thể sử dụng sức mạnh để chống lại Iran. Chúng tôi luôn sẵn sàng đối phó với mọi sức ép", Tổng thống Rouhani nói.

Để giữ thỏa thuận hạt nhân, các quốc gia còn lại liên tục cố gắng duy trì quan hệ thương mại với Iran.

Các nhà ngoại giao nói trên Reuters vào tháng trước rằng, cơ chế mới của EU nhằm tạo điều kiện thanh toán xuất khẩu dầu của Iran sẽ có hiệu lực vào ngày 4/11. Tuy nhiên sẽ không hoạt động cho đến đầu năm sau./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ