• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Israel, Mỹ bí mật cậy nhờ Ukraine đối phó S-300 Nga?

Thế giới 17/10/2018 16:51

(Tổ Quốc)- Các phái đoàn quân sự Israel và Mỹ đã bí mật đến Ukraine để huấn luyện chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-300, theo Thời báo Israel.

Israel và Mỹ đã bí mật gửi các phái đoàn quân sự đến Ukraine để huấn luyện chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 của Nga được chuyển đến Syria hồi tháng trước.

Các phái đoàn Israel và Mỹ đã tới Ukraine, nơi các thành viên của quân đội Ukraine được cho là sẽ huấn luyện họ về "khả năng của hệ thống [S-300], cũng như diễn tập nhiều kịch bản có thể xảy ra", tờ Times of Israel (Thời báo Israel) đưa tin.

Israel, Mỹ bí mật cậy nhờ Ukraine đối phó S-300 Nga? - Ảnh 1.

Mỹ và Israel có thể đang lo ngại sức mạnh của S-300 Nga tại Syria. (Nguồn: getty)

Thông tin này được Hadashot TV của Israel đăng tải đầu tiên từ ngày 15/10, trích dẫn các kênh tin tức của Syria và Nga. Tờ Thời báo Israel nói thêm rằng, "một bản tin của Nga cho biết, các máy bay F-15 được huấn luyện ở Ukraine chống lại S-300 như một hoạt động trong một cuộc tập trận quốc tế, trong đó có sự tham gia của các phi công Israel." Cả Israel và Mỹ đều chưa có bình luận về thông tin này.

Việc cả Israel và Mỹ cảm thấy cần phải bí mật đào tạo quân đội của họ để đối phó với S-300 sẽ được xem là bằng chứng mới nhất cho thấy sự lo ngại của họ đối với khả năng của S-300. Cả hai cường quốc này đều lo ngại việc Nga đưa S-300 tới Syria vào cuối tháng 9 và trước đó đã cố gắng ngăn chặn động thái này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thời điểm đó nói rằng việc giao các tên lửa cho các lực lượng của Tổng thống Bashar Al-Assad sẽ được hoàn thành trong vòng hai tuần và rằng "sau vụ việc đó [...] các biện pháp mà chúng tôi sẽ thực hiện là để đảm bảo an toàn và an ninh cho lực lượng của chúng tôi ".

Vụ việc mà ông Lavrov đề cập đến là sự cố một chiếc máy bay quân sự của Nga bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi trong khi đáp trả một cuộc tấn công của Israel. Moscow đã chỉ trích phía Israel sử dụng các máy bay Nga làm lá chắn khi đối đầu với phía Syria. Chỉ mười ngày sau khi vụ việc xảy ra, Nga đã quyết định cung cấp tên lửa S-300 cho Syria.

Hiện tại, Israel, Nga và Mỹ đều có hành động can dự vào cuộc nội chiến Syria để hỗ trợ cho các phe phái khác nhau hoạt động trên tiền tuyến. Nga ủng hộ mạnh mẽ chính quyền của ông Assad, trong khi Hoa Kỳ đã hỗ trợ một loạt các nhóm đối lập. Mặc dù chính thức tuyên bố trung lập, Israel đã tiến hành nhiều cuộc không kích trên khắp Syria với lí do là lo ngại sự hiện diện của các lực lượng Iran trong khu vực.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ