• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Israel sẽ tiêm mũi vaccine thứ 3 cho người miễn dịch kém

Thế giới 12/07/2021 10:29

(Tổ Quốc) - Israel cho biết vào ngày 11/7 sẽ triển khai tiêm mũi Pfizer thứ 3 cho người trưởng thành có miễn dịch kém nhưng chưa quyết định liệu có tiêm mũi bổ sung cho tất cả người dân trên cả nước hay không.

Theo trang the Globe And Mail, tỷ lệ lây lan mạnh do biến thể Delta đã khiến số ca mắc của Israel tăng mạnh từ một con số lên tới 450 ca chỉ trong một ngày. Hãng Pfizer và đối tác BioNTech SE – hai nhà cung cấp vaccine chính cho chương trình tiêm chủng của Israel cho biết sẽ đề nghị các nhà quản lý Mỹ và châu Âu phê chuẩn việc tiêm mũi bổ sung thứ 3 trong vài tuần tới.

Israel sẽ tiêm mũi vaccine thứ 3 cho người miễn dịch kém - Ảnh 1.

Những người trưởng thành miễn dịch kém có thể tiêm mũi bổ sung sau khi đã hoàn thành 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: AFP

Theo hãng Pfizer/BioNTech, người dân đã tiêm hai mũi vaccine vẫn có nguy cơ mắc bệnh sau 6 tháng tiêm chủng. Vì vậy, việc đề xuất tiêm mũi bổ sung thứ 3 được xem là cần thiết để duy trì hệ miễn dịch.

Khoảng 5,7 triệu trong tổng số 9,3 triệu dân Israel đã tiêm ít nhất một liều. Một số nhà khoa học cũng như các quan chức Israel đều bày tỏ quan ngại trước diễn biến của dịch bệnh sau khi phát hiện các ca mắc mới gia tăng cho dù nhiều người dân nước này đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Cả Pfizer/BioNTech hiện chưa chia sẻ các dữ liệu rủi ro nhưng họ thông báo sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz khẳng định những người trưởng thành miễn dịch kém có thể tiêm thêm mũi thứ 3 sau khi đã tiêm 2 liều vaccine Pfizer.

"Chúng tôi đang xem xét việc áp dụng tiêm mũi thứ ba cho toàn dân nhưng hiện chưa có câu trả lời cuối cùng. Hiện tại, chúng tôi chỉ cân nhắc tiêm mũi thứ ba cho người trưởng thành suy giảm miễn dịch", ông Horowitz nhấn mạnh.

Theo các cơ quan y tế, khoảng 50% trong số 46 bệnh nhân đang nhập viện ở Israel đều đã tiêm vaccine. .

Ông Sharon Alroy-Preis, Người đứng đầu bộ phận y tế công công cộng thuộc Bộ Y tế Israel cho rằng không nên vội vàng đưa ra quyết định tiêm chủng mũi bổ sung cho toàn dân.

"Mặc dù diễn biến dịch bệnh khá phức tạp nhưng chúng ta vẫn chưa xác định rõ mức độ hiệu quả của vaccine  đối với biến thể Delta trong bối cảnh gia tăng các ca mắc mới cho dù đã tiêm vaccine hồi tháng Một và tháng Hai", Tiến sỹ Alroy-Preis nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ