• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Israel và Hamas đồng ý thỏa thuận ngừng bắn Dải Gaza

Thế giới 21/05/2021 12:53

(Tổ Quốc) - Israel và Hamas đã đồng ý thông qua thỏa thuận ngừng bắn sau hơn một tuần xung đột khiến hàng trăm người tử vong. Thỏa thuận ngừng bắn là tín hiệu chấm dứt xung đột giữa hai bên.

 Trong hơn 10 ngày qua, Lực lượng phòng Israel (IDF) đã thực hiện các cuộc không kích tàn khốc vào Gaza trong khi lực lượng Hamas bắn hàng nghìn pháo phản lực vào Israel.

Israel và Hamas đồng ý thỏa thuận ngừng bắn Dải Gaza - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Cuộc không kích của Israel đã khiến 232 người dân Palestine tử vong, trong đó có 65 trẻ em, Bộ Y tế Hamas ghi nhận. Theo IDF và dịch vụ y tế khẩn cấp của Israel, ít nhất 12 người dân Israel, trong đó có 2 trẻ nhỏ đã tử vong vì hỏa lực của phiến Palestine phóng từ Gaza.

Một quan chức lãnh đạo cấp cao của Hamas cho biết thỏa thuận ngừng bắn đã thông qua có sự chứng kiến của các nhà trung gian hòa giải Ai Cập.

"Nội các an ninh đã triệu tập trong tối qua và nhất trí chấp nhận khuyến nghị của tất cả các quan chức an ninh bao gồm Tổng tham mưu trưởng, Người đứng đầu Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel, Người đứng đầu Cơ quan tình báoMossad và Người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia thống nhất sáng kiến của Ai Cập về lệnh ngừng bắn vô điều kiện giữa hai bên. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực sau một giờ thông qua nhất trí", Đại diện Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết.

Theo CNN, tín hiệu thỏa thuận ngừng bắn đã nhìn thấy rõ ở Dải Gaza và Tel Aviv sau thông báo. Vào sáng ngày hôm nay, theo CNN, những chiếc oô tô bấm còi vui mừng trên đường giữa không gian không bom đạn ở Dải Gaza. Trong khi đó, tại Tel Aviv, trạng thái vui buồn lẫn lộn của người dân đã thấy rõ.

"Lệnh ngừng bắn là tín hiệu tốt vì lý do nhân đạo, giúp người dân cảm thấy yên tâm hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn lo lắng thỏa thuận ngừng bắn chỉ có thể duy trì trong một thời gian mà thôi", Tzvika Geft – một người dân ở Israel nói với CNN.

Kể từ khi xung đột diễn ra, phiến quân Hamas đã phóng hơn 4000 pháo phản lực vào Israel, IDF cho biết. Hệ thống phòng thủ Iron của Israel đã đánh chặn khá nhiều pháo phản lực do Hamas gây ra. Trong khi đó Lực lượng phòng Israel Israel đã thực hiện các cuộc không kích tàn khốc vào Gaza, nhằm vào các mạng lưới đường hầm rộng lớn của Hamas và các cơ sở hạ tầng khác.

Khoảng 72.000 người dân dải Gaza phải di dời, UNICEF cho biết vào ngày 19/5.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định "chính sách ngoại giao hòa nhã và không ngừng nghỉ" của Mỹ, cùng với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã thông qua.

"Chúng tôi đã liên tục tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao chuyên sâu từng giờ với Ai Cập, chính quyền Palestine và các quốc gia Trung Đông khác với mục đích tránh xung đột kéo dài", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tổng thư Ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ ủng hộ với lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Ông Antonio Guterres mong muốn Israel và Palestine cùng tiến tới đàm phán chấm dứt xung đột hoàn toàn đồng thời kêu gọi hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở Dải Gaza.

"Lãnh đạo Palestine và Israel phải thật bình tĩnh tiến tới đối thoại tìm ra nguyên nhân của xung đột", Tổng thư Ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ