• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Italy tăng cường bảo tồn Vương cung thánh đường St. Mark

Thế giới 23/12/2022 16:42

(Tổ Quốc) - Vương cung thánh đường St. Mark tại Venezia (Italy) nằm trên Quảng trường San Marco trong khu phố cùng tên. Là một bảo vật quốc gia, Vương cung thánh đường St. Mark cũng được xem là tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc.

Theo AP, một lớp bảo vệ bằng kính đã được dựng bao quanh Vương cung thánh đường St. Mark nhằm bảo vệ các giá trị của công trình kiến trúc nổi tiếng này.

Italy tăng cường bảo tồn giá trị của Vương cung thánh đường St. Mark - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Đây là một biện pháp đơn giản nhưng có thể giữ cho các cột đá cẩm thạch và những bức tranh khảm có giá trị của Vương cung thánh đường St. Mark an toàn trước sự xâm thực do nước biển mặn. Hàng rào bằng kính được lắp đặt xung quanh nhà thờ 900 năm tuổi đã giúp cho sàn nhà luôn khô ráo trong suốt thời gian triều cường thường xuyên xảy ra. 

Mario Piana, kiến trúc sư và chuyên gia phục chế phụ trách St. Mark cho biết ngay cả sau khi bay hơi, nước vẫn để lại các tinh thể muối ăn mòn phần đế bằng đá cẩm thạch của các cột và sàn khảm nếu không được bảo vệ. Các rào chắn mới được làm bằng thủy tinh gắn trên nền bê tông bọc thép được chôn chân dưới vỉa hè của quảng trường St Mark nổi tiếng để chống lại lực nước dâng. Kiến trúc sư Piana cho biết hệ thống này có thể ngăn nước ở độ sâu 1,10 mét trong quảng trường, tương đương với thủy triều cao 1,90 mét trên mực nước biển.

"Chúng ta hãy hy vọng rằng, kể từ bây giờ sẽ không còn những đợt nước dâng cao chạm vào chân đế của Vương cung thánh đường", chuyên gia nói trong một chuyến thăm đồng thời nhấn mạnh đến sự mong manh của cấu trúc gạch đất sét.

Được xây dựng trên những cọc gỗ giữa các con kênh, thành phố nguy nga Venice từ lâu đã phải chống chọi với các trận lũ lụt lớn kể từ khi ra đời cách đây 1.600 năm. Giống như các khu vực ven biển khác, mực nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu gần đây đã gây ra tình trạng thủy triều dâng cao thường xuyên hơn. 

Mặc dù Vương cung thánh đường được xây dựng trên một trong những điểm cao nhất của Venice vào thời điểm đó, nhưng hiện tại kiến trúc này là một trong những điểm thấp nhất của thành phố do sụt lún và mực nước biển dâng cao. Do đó, St. Mark đã bị ngập lụt nhiều hơn hầu hết các khu vực khác và dễ bị tổn thương mặc dù các rào cản dưới nước xung quanh từng được xây dựng vào năm 2020 để bảo vệ Venice khỏi lũ lụt cao hơn 1,3 mét.

Trận lũ lụt vào tháng 11/2019 đã tàn phá nghiêm trọng bảo vật quốc gia này vì nước không thể rút nhanh sau các đợt lũ lớn liên tục, khiến các phần kiến trúc của Vương cung thánh đường bị ngập trong nước tới 24 giờ. Nước lũ tràn vào đây cũng thường xuyên hơn, gây ra tình trạng dễ bị tổn thương và phải đi đến giải pháp là xây dựng các hàng rào kính mới để bảo vệ lâu dài.

Chuyên gia Piana nói rằng các hàng rào bằng kính và bê tông là một phần của dự án kỹ thuật lớn hơn, thiết lập một hàng rào các kênh bên dưới bề mặt của nhà thờ và quảng trường St. Mark để ngăn nước không làm ngập quảng trường./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ