• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh Hòa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc đến với người dân

Văn hoá 16/12/2022 18:00

(Tổ Quốc) - Chiều 16/12, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi.

Làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân; đại diện các sở, ban ngành, lãnh đạo các huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc đến với người dân - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS miền núi giai đoạn I (2021 - 2025), tỉnh có 28 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ (gồm 20 xã khu vực III, 3 xã khu vực II, 5 xã khu vực I); có 66 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) theo Quyết định số 612/QĐ-UBDT, ngày 16/09/2021 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT phê duyệt danh sách các thôn ĐBKK vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; có 3 dân tộc gặp nhiều khó khăn theo Quyết định số 1227/QĐ-TTg, ngày 14/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, gồm: Dân tộc Raglay, dân tộc Ê Đê và dân tộc Cơ Ho (T’rin).

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sâu sát, qua đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS tại các xã, thôn ĐBKK từng bước được nâng cao. Kinh tế - xã hội ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS đã có bước phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo, người thất nghiệp, thiếu việc làm và các tệ nạn xã hội giảm dần. Trình độ dân trí, chất lượng nguồn lao động được nâng lên. Hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực vùng đồng bào DTTS, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK từng bước được hoàn thiện.

Trao đổi với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đề nghị UBDT kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có những cơ chế, chính sách đặc thù thiết thực hơn nữa dành cho đồng bào vùng DTTS, nhằm bảo tồn văn hóa, gìn giữ sinh thái; duy trì sĩ số học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học, tạo điều kiện về nhà ở cho giáo viên; tạo sinh kế để nâng cao đời sống vật chất cho đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng ĐBKK.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết: Thời gian qua, UBND tỉnh đã thực hiện tốt công tác giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ đồng bào DTTS. Cơ sở hạ tầng, điện - đường - trường - trạm ở các xã miền núi được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đáp ứng điều kiện cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, về phát triển kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, do phong tục, tập quán sản xuất của đồng bào còn lạc hậu, cần có thời gian dài để thay đổi nhận thức của đồng bào.

“Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, đưa hai huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh thoát khỏi huyện nghèo, nâng mức sống của đồng bào DTTS tiệm cận với các vùng khác. Để làm được điều này, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo hai huyện xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, xây dựng các kênh tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tạo việc làm và thu nhập ổn định để người dân thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ thêm.

Khánh Hòa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc đến với người dân - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh cũng kiến nghị UBDT và các bộ, ngành Trung ương sớm ban hành văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/CP của Chính phủ về Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bố trí kịp thời, bảo đảm kinh phí, nguồn lực hàng năm và giai đoạn để địa phương chủ động, xây dựng kế hoạch phân bổ, thực hiện các nội dung của Dự án, Tiểu dự án kịp thời, đúng quy định và hoàn thành các mục tiêu của chương trình, kế hoạch đề ra.

Sớm có hướng dẫn về việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với các thôn ĐBKK thuộc các xã đạt chuẩn nông thôn mới (từ xã khu vực III, khu vực II lên xã khu vực I) và điều chỉnh khu vực xã đạt chuẩn nông thôn mới để các thôn ĐBKK thuộc các xã này được thụ hưởng các chính sách quy định hiện hành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao sự nỗ lực và kết quả đạt được của tỉnh Khánh Hòa trong quá trình triển khai thực hiện công tác dân tộc thời gian qua. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách dân tộc đến với người dân; chủ động xây dựng phương án phân bổ nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia; quan tâm bổ sung nhân lực cho cơ quan làm công tác dân tộc, bảo đảm cơ cấu nhân lực làm công tác dân tộc hợp lý, hiệu quả.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh phát triển giáo dục, nâng cao trình độ cho người dân. Vì khi có trình độ, thì việc tiếp thu khoa học - kỹ thuật áp dụng vào sản xuất sẽ thuận lợi hơn, ý thức tự vươn lên làm chủ cuộc sống của mỗi người dân sẽ giúp cho địa phương thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội…/.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ