• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Văn hoá 13/12/2022 15:36

(Tổ Quốc) - Trong năm 2022, tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tỉnh Thừa Thiên Huế ổn định và có bước chuyển biến tích cực. Việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác dân tộc năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đến tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế: Nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 1.

Quang cảnh tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Xuân Hải, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2022 là năm thứ hai triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025 của tỉnh. Đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phải chủ động thích ứng trong tình hình mới để tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời phải tập trung xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trước bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, công tác dân tộc mà trọng tâm là việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế, các sở, ngành chức năng liên quan và các địa phương vùng đồng bào DTTS&MN đã tích cực, chủ động tham mưu và triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN nhằm bảo đảm tiến độ đề ra. Nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các địa phương vùng đồng bào DTTS&MN về Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN có bước chuyển biến tích cực.

Trong năm 2022, tình hình sản xuất nông nghiệp và đời sống của đồng bào DTTS&MN tỉnh Thừa Thiên Huế ổn định và có bước chuyển biến tích cực. Ngành NN&PTNT, các địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân vùng đồng bào DTTS&MN sản xuất trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, một số chỉ tiêu về đời sống của đồng bào DTTS&MN tỉnh ước đạt trong năm 2022 như: Tỷ lệ hộ nghèo huyện A Lưới là 39,8%, huyện Nam Đông là 6,06%; Thu nhập bình quân đầu người/năm huyện A Lưới là 31,0 triệu đồng, huyện Nam Đông là 49,3 triệu đồng.

Thừa Thiên Huế: Nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, các địa phương vùng đồng bào DTTS&MN đã chủ động và linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức dạy học. Triển khai nhiều giải pháp, hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, bảo đảm an toàn cho học sinh và đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Đã tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện an toàn, hiệu quả; tổ chức tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2022-2023; tổ chức hội thi triển lãm cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng cấp huyện, cấp tỉnh; tuyên dương học sinh giỏi ở cấp huyện. Chỉ đạo việc dạy học theo Đề án nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS giai đoạn 2021-2025; điều tra độ tuổi phục vụ công tác phổ cập giáo dục…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận và hoan nghênh tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức Ban Dân tộc tỉnh đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm; tranh thủ tốt sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban Dân tộc; chủ động, tích cực trong phối hợp với các sở, ngành, địa phương; thường xuyên nắm tình hình và đôn đốc, hướng dẫn để kịp thời báo cáo, đề xuất tham mưu tháo gỡ khó khăn vướng mắc ở cơ sở và thực hiện cơ bản hoàn thành chương trình, kế hoạch công tác dân tộc, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022. Đồng thời, đề nghị Ban Dân tộc tỉnh, các địa phương thuộc diện thụ hưởng các Chương trình MTQG và các Sở, ngành có liên quan cần phân tích và nhìn nhận những nguyên nhân khách quan, chủ quan để có giải pháp hiệu quả cho năm 2023.

Ông Nguyễn Thanh Bình cũng nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác dân tộc năm 2023 như đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị của tỉnh. Nhất là đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan công tác dân tộc; các sở, ban, ngành, đoàn thể được phân công thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN và các địa phương vùng đồng bào DTTS&MN.

Thừa Thiên Huế: Nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 3.

Tặng giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc về hoạt động của Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022.

Cùng với đó, cần nghiên cứu, tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung chính sách nhằm góp phần phát triển nhanh, bền vững cho vùng đồng bào DTTS&MN như: phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; phát triển vùng dược liệu quý; khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, thu hút đầu tư; chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN; bình đẳng giới và vấn đề phụ nữ, trẻ em; Y tế và giáo dục,...

Kết luận Hội nghị, ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã tiếp thu, ghi nhận những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và những ý kiến của các sở, ngành, địa phương liên quan. Đồng thời, phát động phong trào thi đua năm 2023 cho cơ quan Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế, đưa ra quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tặng giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc về hoạt động của Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022.

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ