• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khi người Iran phản ứng: Căng thẳng leo thang và thổi bùng lửa chiến tranh với Mỹ?

Thế giới 23/05/2019 20:59

(Tổ Quốc) - Các căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục và là vấn đề nóng khiến người dân Iran đặc biệt quan tâm.

Phản ứng của người dân Iran trong diễn biến căng thẳng với Mỹ

Các nhà lãnh đạo Iran và Mỹ tiếp tục tái cam kết với các quốc gia rằng họ không tìm kiếm chiến tranh.

Khi người Iran phản ứng: Căng thẳng leo thang và thổi bùng lửa chiến tranh với Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh:reuters

Tuy nhiên, trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Mỹ, người dân Iran đang đối mặt với các khó khăn từ trừng phạt, các lo lắng đã bị kiềm chế bởi tình hình đang trở nên vượt quá tầm kiểm soát.

Các cuộc phỏng vấn bằng điện đàm và trực tuyến đều mô tả các diễn biến căng thẳng với Mỹ trên các phương tiện truyền thông ở nhà, ở đường phố. Các bàn luận sôi nổi và căng thẳng của người dân trong bối cảnh hiện tại giữa Mỹ và Iran.

"Tương lai thổi bùng lên chiến tranh là chủ đề chính trong các thảo luận tại nơi làm việc, trên các xe taxi và xe bus", anh Nima Abdollahzade - một tư vấn viên hợp pháp tại công ty khởi nghiệp của Iran nói trên hãng Reuters.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và các siêu cường thế giới cách đây một năm và quay trở lại áp đặt các trừng phạt kinh tế.

Các căng thẳng liên tục gia tăng cùng với việc Washington mở rộng các trừng phạt cấm các quốc gia nhập khẩu dầu của Iran. Một số quan chức do Mỹ, trong đó có cố vấn an ninh quốc gia John Bolton luôn đưa ra các lập trường cứng rắn đối với Iran nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ. Tổng thống Trump từng viết dòng tweet rằng: "Nếu Iran muốn chiến đấu thì đó sẽ là điểm kết cho nước này".

Iran liên tục lên tiếng đáp trả gay gắt các phản ứng của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, một số người dân Iran cho rằng căng thẳng có thể đẩy đỉnh điểm leo thang và mắc phải các sai lầm nghiêm trọng.

Trong tín hiệu không hài lòng về phía Iran, nguồn tin Iran cho biết nước này đang gia tăng sản xuất làm giàu uranium cấp độ thấp. Trích dẫn nguồn tin tại nhà máy làm giàu Natanz, hãng tin Tasnim cho biết, Iran đang gia tăng tỷ lệ sản xuất làm giàu uranium, điều này mang lại nhiều nghi ngờ cho thách thức Iran trong thời gian tới.

Cách đây 2 tuần, sau khi Tổng thống Trump đưa ra lệnh cấm xuất khẩu dầu đối với Iran, phía Tehran cho biết họ sẽ nới lỏng cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các quốc gia còn lại, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Mỹ.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc - Takht Ravanchi cũng đưa ra cảnh báo với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong một lá thư công khai ngày hôm qua (20/5): "Nếu tình hình hiện tại và sau đó vượt quá tầm kiểm soát thì sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng khác không cần thiết".

"Một người không thể làm nên chuyện"

Giới quan sát cho rằng, các căng thẳng không thể xuất phát từ một phía. Mỹ và Iran liên tục có các động thái gây căng thẳng và ức chế lẫn nhau trong thời gian qua.

Người dân Iran mong muốn sức ép có thể dẫn đến các đàm phán. Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã tăng cường các trừng phạt vào kinh tế Iran và sau đó là sự ra đời của hiệp ước hạt nhân Iran 2015. Nững người khác lại cho rằng, các nhà lãnh đạo sẽ trở lại lộ trình đàm phán sau các trừng phạt của Tổng thống Trump nhằm vào Tehran.

Nữ phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders đã nói trên Fox News Channel rằng không hề có xích mích giữa giữa Tổng thống Trump và các cố vấn của ông. Tổng thống Trump vẫn hoan nghênh các quan điểm khác biệt được đưa ra để lựa chọn.

"Tổng thống Trump đã được người Mỹ lựa chọn. Tổng thống Mỹ cũng cần nắm bắt thông tin và có các quyết định những điều tốt nhất và an toàn nhất cho người dân Mỹ", nữ phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sander nói.

"Mỹ sẽ luôn có phản ứng đối với các hành động khiêu khích nếu xảy ra", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton nhấn mạnh.

Tổng thống Trump từng nói rằng, Washington không thiết lập các đàm phán nhưng lại mong chờ từ phía Tehran cho thời điểm sẵn sàng. Một quan chức Mỹ tuần trước cho biết người Mỹ đang ngồi chờ cuộc gọi từ phía Iran cho một cuộc đàm phán.

Ông Foad Izadi, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tehran nói trên hãng Reuters rằng cuộc điện đàm chưa diễn ra.

Các quan chức Iran từng đưa đến một kết luận rằng Tổng thống Trump không muốn đàm phán. Tổng thống Mỹ muốn một cuộc điện đàm với Tổng thống Rouhani nhưng không thực sự là một đàm phán chính thống.

Mặc dù các cuộc đàm phán không diễn ra nhưng nhà lãnh đạo Iran vẫn cho rằng chiến tranh là không thể. Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từng cho biết, Mỹ sẽ không tấn công khi họ không thấy được lợi ích của nó.

"Sẽ không thể có bất kỳ cuộc chiến tranh nào bởi vì xung đột quân sự sẽ không thể giải quyết được các vấn đề của Mỹ. Các thách thức từ Washington chỉ là cuộc chiến tâm lý", ông Mortazavi.

Người dân Iran vẫn căng thẳng đối phó với các trừng phạt và căng thẳng trong thời gian gần đây.

Các chương trình trên truyền hình cũng liên tục đăng tải các thông tin về diễn biến qua lại giữa Washington và Tehran.

Ali – một sinh viên Iran nói trên Reuters rằng, anh tin tưởng quốc gia Hồi giáo có thể giải quyết các vấn đề kinh tế và chính trị trong bối cảnh hiện tại.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ