• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khoe siêu tên lửa mới, quân sự Trung Quốc "đánh tiếng" về đột phá

Thế giới 08/11/2018 22:05

(Tổ Quốc) - Một loại tên lửa đạn đạo chống tàu mới đã được giới thiệu tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2018.

Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) ngày 6/11 đã giới thiệu một loại tên lửa đạn đạo chống tàu mới tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2018 ở Zhuhai, tỉnh Quảng Đông.

Có số hiệu CM-401, hệ thống này là một loại tên lửa đạn đạo chống tàu siêu thanh mới có thể đạt tới tốc độ Mach 6 (gần gấp đôi tốc độ bay 3.701 km/h), theo mô tả mà CASIC đưa ra tại triển lãm hàng không. Tên lửa có thể được phóng vào quỹ đạo gần tới rìa không gian và có khả năng bay với tốc độ siêu thanh trong suốt quá trình, mô tả cho biết.

Khoe siêu tên lửa mới, quân sự Trung Quốc đánh tiếng về đột phá - Ảnh 1.

Trung Quốc thể hiện năng lực quốc phòng với các loại vũ khí mới. (Nguồn: Twitter)

Tùy thuộc vào vị trí của mục tiêu trên mặt nước, CM-401 cũng có thể phát động cuộc tấn công ngầm với tốc độ cực kì cao, mô tả của công ty cho hay. Tên lửa này có thể thực hiện các cuộc tấn công nhanh chóng và chính xác đối với các tàu trọng tải từ trung bình đến lớn, các bộ phận của tàu và các mục tiêu ở khu vực cảng, mô tả cho biết. Một chuyên gia quân sự yêu cầu giấu tên nói với tờ Hoàn Cầu hôm thứ Ba rằng, vũ khí này có khả năng phá hủy một con tàu của kẻ thù chỉ với một đòn tấn công.

Một khi tên lửa bắt đầu quá trình tấn công, rất khó để đánh chặn vì vận tốc siêu thanh của nó, các chuyên gia cho biết. Trung Quốc cũng có tên lửa đạn đạo DF-21D và DF-26 có khả năng nhắm vào các mục tiêu di chuyển trên biển. Trung Quốc đã làm chủ được kỹ thuật phức tạp của tên lửa đạn đạo chống tàu, ông nói, lưu ý rằng ngay cả Mỹ và Nga cũng chưa có vũ khí tương tự.

Những tên lửa như vậy cần phải thay đổi quỹ đạo để đuổi theo các con tàu đang di chuyển, rất khó để đạt được điều đó khi tên lửa bay rất nhanh và mục tiêu có thể di chuyển không thể đoán trước được, chuyên gia này giải thích. CM-401 có thể được phóng bởi các máy phóng khác nhau và đi xa tới 290 km, mô tả trên cho biết. Theo một màn hình giới thiệu tại triển lãm hàng không, CM-401 có thể được phóng từ xe cơ giới di chuyển cơ động trên mặt đất hay từ trên tàu.

Chuyên gia giấu tên trên nói rằng việc đưa loại vũ khí này ra thị trường cho thấy rằng công nghệ của Trung Quốc đang phát triển hơn nhiều và Trung Quốc cũng có các phương tiện để phòng thủ. Với loại vũ khí này, Trung Quốc sẽ có khả năng răn đe lớn hơn đối với các cuộc tấn công trên biển từ đối thủ, đặc biệt là từ các tàu lớn như tàu sân bay, ông lưu ý.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ