• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khởi động chiến dịch vaccine mang đến hi vọng cho hàng triệu người dân Mỹ

Thế giới 14/12/2020 14:13

(Tổ Quốc) - Mỹ huy động cả xe tải và máy bay thực hiện vận chuyển vaccine phòng Covid-19 phân phối tới các tiểu bang từ ngày 13/12, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Theo hãng Reuters, những công nhân làm việc ở nhà máy Pfizer tại Michigan bắt đầu công tác vận chuyển lô vaccine đầu tiên phân phối khắp nước.

Khởi động chiến dịch vaccine mang đến hi vọng cho hàng triệu người dân Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Hôm nay, chúng tôi không phải giao hàng thông thường. Chúng tôi đang mang đến hi vọng cho mọi người", ông Andrew Boyle – đồng Chủ tịch Boyle Transportation - công ty vận tải hỗ trợ quá trình vận chuyển vaccine từ nhà máy ra khu vực máy bay chờ sẵn ở Lansing, Michigan.

Nhân viên của ông Boyle - Bonnie Brewer cũng là người có kinh nghiệm làm việc trong thời gian dài để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vận chuyển và bảo quản vaccine.

"Tôi cảm thấy thật tuyệt vời sau khi đảm bảo công tác vận chuyển vaccine an toàn", bà Brewer nhấn mạnh.

Các bệnh viện của Mỹ đang chuẩn bị cho giai đoạn tiến hành tiêm chủng vaccine đầu tiên vào ngày hôm nay (14/12). Tuy nhiên, người dân Mỹ vẫn phải chờ vài tháng nữa mới có thể đưa vaccine vào sử dụng đại trà. Các nhân viên y tế và người cao tuổi sẽ được ưu tiên tiêm phòng đầu tiên theo phác đồ hai liều cách nhau khoảng ba tuần.

"Hơn 100 triệu người dân Mỹ (chiếm khoảng 30% dân số) có thể sẽ được tiêm phòng vào cuối tháng Ba", Cố vấn hàng đầu cho chiến dịch Warp Speed của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Moncef Slaoui nói trong bài phỏng vấn trên Fox News.

Quá trình tiêm chủng vaccine sẽ kiềm chế mức độ lây lan dịch bệnh. Việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội cũng nên được kiểm soát trong những tháng tới.

Các quan chức y tế vẫn nỗ lực tìm cách giải quyết tốt nhất thông qua chương trình tiêm chủng bất chấp nhiều ý kiến lo ngại tốc độ sản xuất vaccine có thể ảnh hưởng đến mức độ an toàn.

"Hầu hết người Mỹ đã quyết định và chấp nhận tiêm vaccine phòng Covid-19. Chúng tôi thực sự lo lắng khi một số ý kiến vẫn do dự về chương trình tiêm chủng", Tiến sĩ Moncef Slaoui nói.

Quá trình vận chuyển vaccine được đánh giá là phức tạp bởi quy định vận chuyển - bảo quản vaccine của Pfizer / BioNTech phải duy trì ở nhiệt độ -70 độ C (- 94 độ F) và sử dụng lượng lớn đá khô hoặc tủ đông cực lạnh chuyên dụng. Chính phủ liên bang sẽ chịu trách nhiệm phân phối vaccine tới các tiểu bang của Mỹ. Nhiều người dân Mỹ đang hi vọng cuộc chiến chống dịch bệnh sẽ kết thúc khi vaccine phòng Covid-19 lần lượt được tiêm chủng cho người dân nước Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ