• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không đeo khẩu trang: Người dân Mỹ đang tận hưởng cuộc sống hậu Covid-19?

Thế giới 24/05/2021 22:21

(Tổ Quốc) - Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), người dân Mỹ đã tiêm vaccine có thể tận hưởng cuộc sống bình thường và "nói không với khẩu trang" sau một thời gian dài lao đao vì dịch bệnh.

Việc không phải đeo khẩu trang được xem là trải nghiệm tự do mới đối với người Mỹ. Họ có thể tụ tập nơi đông người mà không phải đeo khẩu trang cũng như tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày mà không cần phải đề phòng.

Không đeo khẩu trang: Người dân Mỹ đang tận hưởng cuộc sống hậu Covid-19? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Tuy nhiên, hướng dẫn y tế mới của Chính phủ cũng đồng thời gây áp lực cho người dân Mỹ khi nhắc đến trách nhiệm cá nhân và tập thể. Sau nhiều tháng bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, hàng triệu người dân Mỹ hiện vẫn chưa thoát khỏi được cảm giác lo lắng trước khuyến cáo có thể bỏ khẩu trang sau khi tiêm vaccine đầy đủ. Nhiều băn khoăn với việc nên hay không đeo khẩu trang ở nơi đông người bởi họ không thể đoán trước được khủng hoảng dịch bệnh có trở lại hay không?

Mặc dù các chuyên gia khuyến cáo không phải đeo khẩu trang sau khi tiêm vaccine nhưng trên thực tế vẫn có có nguy cơ bùng phát dịch trở lại do vẫn còn nhiều người dân chưa tiêm vaccine. Chẳng hạn như, với một số bậc phụ huynh có con còn quá nhỏ thì vẫn có khả năng  tiếp xúc với những người mắc bệnh tại các địa điểm như: siêu thị,...

CDC Mỹ cũng thông báo rằng chính quyền địa phương, thành phố và tiểu bang có quyền quyết định có nên duy trì việc đeo khẩu trang hay không. 

Từ New York đến New Orleans, từ Pennsylvania đến California, nhiều người Mỹ đã bắt đầu không đeo khẩu trang và tận hưởng "không khí tự do" sau một thời gian dài gò bó và tuân thủ quy định. Mỹ đang đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong giai đoạn đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường sau thời gian dài áp lực vì dịch bệnh.

CDC: Đây là nỗ lực đầu tiên

Hôm 16/5, các quan chức cấp cao của Mỹ đã ủng hộ hướng dẫn của CDC và khẳng định khuyến cáo đưa ra sau khi đã nghiên cứu khoa học đầy đủ.

"Đây là nỗ lực đầu tên và là hướng dẫn cơ bản cho người dân" – Giám đốc CDC – Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết, đồng thời nói thêm rằng việc đưa ra hướng dẫn đều căn cứ trên cơ sở khoa học.

Bà Rochelle Walensky cũng kêu gọi mọi người phải tự đưa ra quyết định căn cứ vào sức khỏe của bản thân.

"Hướng dẫn của chúng tôi đưa ra với mong muốn mọi người phải trung thực với chính mình. Bạn sẽ được bảo vệ nếu đã tiêm chủng và bạn sẽ không được bảo vệ nếu chưa tiêm chủng", bà Walensky nhấn mạnh.

Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết, hướng dẫn này là kết quả mới nhất của khoa học, khẳng định vaccine đạt hiệu quả cao trong việc chống lại các biến thể của Covid-19.

Trên chương trình CBS, ông Fauci thừa nhận có thể hiểu được các băn khoăn của người dân về hướng dẫn của CDC trong bối cảnh Tổng thống Biden khẳng định đây là cột mốc quan trọng của cuộc chiến chống dịch bệnh. Có thể nhiều người chưa sẵn sàng, chưa thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của dịch bệnh và họ cảm thấy bối rối. 

Tuy nhiên, theo ông Fauci, giới chức trách sẽ nhanh chóng có hướng dẫn đầy đủ hơn trong thời gian tới.

"Tôi cho rằng, chỉ cần vài tuần nữa, mọi người sẽ có câu trả lời cho các bối rối hiện tại mà họ đang gặp phải", ông Fauci nhấn  mạnh.

Theo hãng CNN, một số chuỗi cửa hàng đã bắt đầu không bắt buộc khách hàng phải đeo khẩu trang. 

Walmart, Trader Joe's và Costco nhấn mạnh, khách hàng không cần thiết phải đeo khẩu trang trừ khi có yêu cầu bắt buộc của thành phố. Phía CVS và Macy lại khẳng định vẫn đang cân nhắc trước hướng dẫn mới của CDC về đeo khẩu trang. Trong khi đó, Home Depot vẫn muốn khách hàng và nhân viên đeo khẩu trang cho dù họ đã tiêm vaccine. Còn Starbucks đã nới lỏng việc yêu cầu đeo khẩu trang đối với khách hàng đã tiêm phòng đầy đủ, ngoại trừ một số khu vực chính quyền địa phương vẫn bắt buộc.

"Không có cách nào để phân biệt giữa người được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng. Vì vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục khuyến cáo mọi người nên tiêm chủng và hoàn thành các mũi vaccine để giúp họ được an toàn",  Thống đốc tiểu bang Maryland - ông Larry Hogan nhấn mạnh.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ