• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không phải trừng phạt Mỹ, Iran bất ổn từ thị phi xung đột giới giàu

Thế giới 08/11/2018 09:37

(Tổ Quốc) - Iran liên tục đối mặt với làn sóng biểu tình trong suốt năm ngoái, thậm chí liên tục bạo lực.

Trong bối cảnh áp lực kinh tế gia tăng, các cuộc biểu tình của người dân Iran ngày càng nhiều hơn nhằm vào giới thượng lưu của nước này, bao gồm các nhà ngoại giao, các quan chức và gia đình của họ.

Không phải trừng phạt Mỹ, Iran bất ổn từ thị phi xung đột giới giàu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều trang mạng xã hội thậm chí có nhiều bài viết chỉ trích dữ dội vào giới thượng lưu Iran trong bối cảnh đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng từ các trừng phạt.

Reuters trích dẫn một cuộc bỏ phiếu gần đây cho biết, hàng loạt các chỉ trích công khai nhằm vào Tư lệnh Vệ binh cách mạnh Hồi giáo Iran và con trai của ông này khi liên tục đăng các hình ảnh "lối sống xa hoa".

Đồng rial của Iran đã sụt giảm nhanh chóng kể từ khi Mỹ chính thức áp các trừng phạt mạnh mẽ vào nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các siêu cường nhằm mục tiêu kiềm chế chương hạt nhân.

Điều đó khiến cho chi phí sinh hoạt tăng cao và hàng nhập khẩu vào Iran càng trở nên ít hơn trong khi mối đe dọa trừng phạt tài chính từ Mỹ liên tục bủa vây nước này.

Làn sóng thất vọng leo thang xuất phát từ sự vượt trội trong số ít người giàu của Iran.

Tòa án Iran thậm chí đã từng kết tội tử hình một số trường hợp biểu tình và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

"Bởi vì Iran đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế nên người dân muốn tìm kiếm một vài người nào đó để bắt lỗi và ở hướng như vậy sẽ phải đối mặt với các hình phạt từ chính quyền", nhà phân tích chính trị và cũng là một nhà kinh tế về vấn đề Iran - Saeed Leylaz cho biết.

Washington có thể tiếp tục gây sức ép nhằm thay đổi thể chế tại Iran. Mỹ luôn cho rằng động thái gây sức ép với Tehran có thể kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này đồng thời hạn chế các ảnh hưởng mạnh mẽ của Iran tại Trung Đông.

Các trừng phạt tiếp theo của Mỹ vào Iran nhằm tạo sức ép tối đa lên các khách hàng mua dầu của Iran, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cắt nguồn cung của nước này mặc dù Nhà Trắng dường như thừa nhận điều này không thực tế.

"Chúng tôi muốn tạo áp lực tối đa nhưng chúng tôi không muốn làm hại bạn bè hay các đồng minh của mình", Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho biết./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ