• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khủng hoảng năng lượng châu Âu có thể kéo dài tới năm sau

Thế giới 23/09/2022 16:03

(Tổ Quốc) - Hãng tin Bloomberg dẫn đánh giá của nhà phân tích từ đơn vị tham vấn Energy Aspects cho rằng thị trường dầu thô toàn cầu đối mặt với một quý thứ tư rất biến động.

Cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng của châu Âu có thể kéo dài đến cuối năm 2023. Khu vực này đang phải vật lộn với nhu cầu năng lượng mạnh mẽ trong khi nguồn cung bị thắt chặt và ngày càng trở nên trầm trọng hơn do xung đột Nga – Ukraine.

Bà Amrita Sen, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ của công ty tư vấn ngành năng lượng Energy Aspects, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Bloomberg với Shery Ahn và Haidi Lun rằng: "(Khủng hoảng năng lượng châu Âu) không phải là câu chuyện của một mùa đông". Bà Amrita cũng nói thêm rằng cần phải có Nga để cân bằng thị trường, không chỉ cho mùa đông sắp tới mà còn có khả năng là cả đợt lạnh giá vào cuối năm sau".

1440x810_cmsv2_09fd0651-be76-578.jpg

Năng lượng từ Nga đóng một vai trò rất lớn trong nguồn nhập khẩu cho các nước châu Âu. Ảnh: Euro News.

"Cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra đã tác động lớn đến dòng chảy năng lượng toàn cầu, khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng cao và một số nước, ví dụ như Đức đã buộc phải thực hiện các biện pháp quyết liệt như quốc hữu hóa nhà nhập khẩu nhiên liệu lớn nhất của nước này. Giá dầu dự kiến sẽ còn nhiều biến động trong quý 4, do nhiều yếu tố như lo ngại về suy thoái kinh tế có thể xảy ra và việc Trung Quốc đóng cửa để phòng dịch Covid-19, bà Amrita Sen nói.

Cũng theo chuyên gia này, dầu thô có thể sẽ giao dịch trong khoảng giá 90 USD/thùng trong ngắn hạn trước khi tăng lên khoảng 120 USD/thùng vào cuối năm nay. Giá dầu Brent tiêu chuẩn toàn cầu đã giao dịch ở mức gần 90USD/thùng vào thứ Sáu, thấp hơn gần 30% so với mức cao trong tháng Sáu vừa qua.

Các nhà đầu tư đang theo dõi một số diễn biến thị trường chính như mức giới hạn về giá mua dầu thô Nga của châu Âu và lượng mua dầu từ Trung Quốc và Ấn Độ khi các nhà sản xuất OPEC + (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác) tăng thêm nguồn cung.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ