• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Kinh tế Hàn Quốc hồi phục tăng trưởng bất ngờ bất chấp dịch bệnh

Thế giới 27/10/2020 14:58

(Tổ Quốc) - Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng trở lại trong Quý 3, đánh dấu tín hiệu tích cực hồi phục kinh tế theo quý đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Trong tháng Bảy và tháng Chín, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Hàn Quốc đã tăng 1,9% so với quý trước, dữ liệu Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết.

Kinh tế Hàn Quốc hồi phục tăng trưởng bất ngờ bất chấp dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Yonhap

Theo tờ Yonhap, kết quả Quý 3 đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ Quý 1 năm 2010. Tuy nhiên, so với cách đây một năm, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã sụt giảm tới 1,3%.

Hồi tháng Tám, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã dự kiến đánh giá kinh tế Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ giảm 1,3% trong năm nay. Nếu quốc gia đạt mục tiêu này thì kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong Quý 3 và 4.

Ngay sau khi dữ liệu công bố, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki nói rằng kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ.

"Nền kinh tế đã bước vào một lộ trình hồi phục nhằm bình thường hóa tốc độ phát triển kinh tế", Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki khẳng định.

"Kinh tế được dự kiến sẽ tăng trưởng trong quý 4 khi các quốc gia đang từng bước nới lỏng các hạn chế vì dịch bệnh. Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp phù hợp kích thích tiêu dùng địa phương trong quý 4", Bộ trưởng Hong nhấn mạnh.

Trong suốt Quý 3, xuất khẩu đã tăng 15,6% do các lô hàng ô tô và chất bán dẫn tăng cường vận chuyển ra nước ngoài.

Mặc dù ảnh hưởng kinh tế vì dịch bệnh khiến các quốc gia khác phải từng bước nới lỏng hạn chế nhưng sức chi tiêu trong nước vẫn yếu do sự hồi sinh của virus vào giữa tháng Tám.

Trong tháng trước, Hàn Quốc đã chứng kiến xuất khẩu phục hồi lần đầu tiên trong bảy tháng khi các đối tác thương mại dần nối lại hoạt động kinh doanh.

Các lô hàng xuất đi đã đạt 48 tỷ đôla vào tháng trước, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, các đầu tư vào cơ sở vật chất tăng 6,7% so với quý trước trong Quý 3.

Chi tiêu tư nhân giảm 0,1% trong quý trong khi chi tiêu chính phủ tăng 0,1%. Cho đến nay, chính phủ đã tăng cường chi tiêu ngân sách ít nhất 67 nghìn tỷ won (59,3 tỷ đôla) trong bốn đợt ngân sách bổ sung nhằm thúc đẩy nên kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong từng lĩnh vực, sản lượng các ngành sản xuất tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng các ngành xây dựng giảm 5,5% trong quý 3 trong khi sản lượng của ngành dịch vụ tăng 0,7%.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ