• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỵ mã bắn cung đang hồi sinh tại Malaysia

Thế giới 29/11/2021 13:40

(Tổ Quốc) - Cưỡi ngựa phi nước đại dưới cái nắng chói chang, cung thủ người Malaysia Zaharudin Rastam Yeop Mahidin bắn ra một mũi tên trúng mục tiêu và nhận được sự hò reo của đám đông vây quanh.

Đây là môn bắn cung trên lưng ngựa, vốn phổ biến hàng ngàn năm trước trong săn bắn và chiến tranh nhưng đã bị suy giảm khi có sự ra đời của súng cầm tay và nhiều thiết bị chiến đấu hiện đại khác.

Hiện tại môn thể thao này đang được hồi sinh và ngày càng được nhiều người tham gia ở Malaysia cũng như có một số lượng nhỏ người hâm mộ toàn thế giới.

Tại Malaysia, đã có một số giải đấu tranh tài bộ môn này được tổ chức. Mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình, Zaharudin là một trong 28 tay đua tranh tài tại một giải đấu ở quận Rembau.

Kỵ mã bắn cung đang hồi sinh tại Malaysia - Ảnh 1.

Bộ môn này nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng người chơi. Ảnh: AFP.

Cung thủ kỳ cựu 59 tuổi cho biết đây là môn thể thao thử thách nhưng bổ ích nhất mà ông từng thử.

Ông nói với AFP: "Đó là sự hòa quyện giữa hoạt động trí não, cơ thể và tinh thần. Tâm trí phải tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Cơ thể phải tuân theo những gì cần thiết ... xử lý cung tên khi ngựa đang di chuyển. Và tinh thần, bạn phải tin tưởng vào con ngựa."

Các tay đua tại giải đấu phải bắn trúng chín mục tiêu trong vòng 30 giây trên lưng ngựa phi dọc theo đường đua 200m. Thứ hạng sẽ được đánh giá dựa trên độ chính xác và tốc độ của họ. Giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 2018 và diễn ra nhiều lần kể từ đó.

Hoạt động bắn cung trên lưng ngựa đòi hỏi sự huấn luyện chuyên sâu trước khi các tay đua có thể bắn trúng mục tiêu khi đang di chuyển với tốc độ nhanh. Môn thể thao này cũng tương đối tốn kém với chi phí nuôi ngựa và thực tế là chỉ có một số nơi trong nước mở cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, người dân Malaysia đang ngày càng quan tâm tới môn thể thao này và cộng đồng người đang hy vọng sẽ thu hút được các nhà tài trợ và hỗ trợ của chính phủ, đồng thời làm cho nó dễ tiếp cận hơn với công chúng.

Đối với những người Hồi giáo ở Malaysia, chiếm hơn một nửa trong số 32 triệu dân của đất nước, môn thể thao này càng có sức hấp dẫn hơn khi Nhà tiên tri Mohammed khuyến khích cả cưỡi ngựa và bắn cung.

Zarina Ismail, chủ sở hữu của Câu lạc bộ cưỡi ngựa Cape Cavallho, nơi diễn ra giải đấu trên cho biết: "Mọi người coi đây là cơ hội để thực hành các 'sunnahs' (truyền thống và tập quán của Nhà tiên tri)". Syed Abdul Muiz Syed Alias, chủ tịch Hiệp hội Bắn cung trên lưng ngựa As-Sibaq cho biết: "Đó là một môn thể thao đầy thử thách và người Malaysia thích sự thử thách".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ