• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lách trừng phạt Mỹ, Iran chấp nhận cắt đứt hoàn toàn liên lạc?

Thế giới 05/11/2018 07:39

(Tổ Quốc) - Các nhà phân tích của một cơ quan giám sát hoạt động vận chuyển dầu mỏ tiết lộ, hiện họ đang rất khó theo dõi các tàu chở dầu xuất khẩu từ Iran.

Theo trang Tankertracker.com, kể từ cuối tháng Mười vừa rồi, tất cả các tàu của Iran đều đã tắt bộ chuyển tiếp sóng của họ, nhằm tránh hệ thống theo dõi toàn cầu.

"Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy việc hoàn toàn mất tín hiệu. Vô cùng độc đáo", nhà sáng lập ra TankerTracker Samir Madani cho biết.

Lách trừng phạt Mỹ, Iran chấp nhận cắt đứt hoàn toàn liên lạc? - Ảnh 1.

Một tàu chứa chở dầu hoạt động như một nhà kho chứa nổi bên ngoài vùng biển phía nam Iran (ảnh: sputnik)

Hiện tại, các tàu của Iran chỉ có thể bị phát hiện nhờ vào hình ảnh vệ tinh. Các nhân viên của TankerTracker tin rằng, sự thay đổi trên là một phần trong những nỗ lực không ngừng của Iran, để giữ cho dòng dầu xuất khẩu của mình được hoạt động bình thường, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Mỹ chính thức tái áp dụng từ ngày thứ Hai (5/11).

"Iran có khoảng 30 tàu tại vùng Vịnh, vì vậy trong 10 ngày qua mọi thứ đang rất khó khăn cho chúng tôi. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đang tìm cách theo dấu họ", một đồng sáng lập viên của TankerTracker, Lisa Ward khẳng định.

Các chuyên gia trong ngành công nghiệp dầu mỏ chỉ ra, việc ngừng tiếp sóng có thể khiến các dịch vụ theo dõi hành trình tàu không thể xác định được ngày chính xác, thậm chí là giờ chính xác mà dầu mỏ được chất lên tàu.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 – 2015, khi Iran vẫn phải chịu trừng phạt quốc tế, một trong những biện pháp để Iran duy trì các chuyến hàng dầu mỏ, là chứa dầu mỏ trong các thùng chứa lớn ở ngoài biển.

Theo TanerTrackers, hiện có khoảng 6 tàu với tổng trọng tải lên tới 11 triệu thùng đang được neo ngoài biển như những nhà kho chứa dầu nổi, giúp Iran nhanh chóng tiến hành các công đoạn nhập và xuất hàng.

Iran là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba trong OPEC. Cuối tháng Mười, Phó Tổng thống nước này Eshaq Jahangiri tiết lộ, Tehran đã xuất khẩu 2,5 triệu thùng dầu/ngày trong thời gian gần đây.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các ngành năng lượng, vận chuyển bằng tàu, đóng tàu và tài chính của Iran. Mục tiêu đặt ra là khiến xuất khẩu của Iran giảm xuống gần như bằng không. Tuy nhiên, Tehran tuyên bố, điều này là bất khả thi bởi vì vai trò không thể thay thể của Cộng hòa Hồi giáo trên thị trường.

Cùng lúc, có tin đồn, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cho phép một số quốc gia tiếp tục được mua dầu từ Iran, nếu họ chấp nhận cắt giảm số lượng theo yêu cầu từ Washington.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ