• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lắp camera quan sát sân sau, người đàn ông vô tình phát hiện một sinh vật quý hiếm

Khám phá 22/02/2023 18:11

(Tổ Quốc) - Người đàn ông đã hét lên vì bất ngờ khi phát hiện ra con vật mình vừa nhìn thấy trong đoạn ghi hình của camera là một loài thú rất quý hiếm.

Một người đàn ông ở quận Henderson, Bắc Carolina, Mỹ vốn là fan của các chương trình camera ghi hình động vật hoang dã. Sau đó, anh ta nhớ ra khu vực mình sinh sống nằm ở ngoại ô, sát với một khu rừng. Vì vậy, anh chàng quyết định đặt camera ở sân sau nhà mình với hy vọng quan sát được dấu vết của một loài vật nào đó.

Khi kiểm tra lại các đoạn ghi hình, người đàn ông hết sức bất ngờ phát hiện ra một sinh vật đặc biệt rất giống với loài sói đen. Đây là loài sói đen quý hiếm bởi chúng đã rơi vào tình cảnh cận kề tuyệt chủng.

Lắp camera quan sát sân sau, người đàn ông vô tình phát hiện một sinh vật quý hiếm - Ảnh 1.

Khi kiểm tra video ghi hình, người đàn ông bất ngờ phát hiện ra 1 con sói đen quý hiếm. (Ảnh: Apost)

Trong đoạn phim, con thú thậm chí đã nhận ra chiếc camera dõi theo mình. Thế nhưng, nó vẫn thản nhiên đánh hơi và đi xung quanh khu vực sân sau. Có lúc, con sói tiến tới gần chiếc camera và cọ lưng xuống nền đất. Hành động này giống như thể nó đang đánh dấu hoặc tìm cách che đậy mùi của mình.

Sau đó, người đàn ông đã up đoạn video này lên Youtube. Ngay lập tức, đoạn video đã nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và bình luận. Nhiều người bày tỏ sự ghen tị với người đàn ông đã có cơ hội ghi lại khoảnh khắc hiếm có của con sói đen. Một số ý kiến cho biết họ rất ngạc nhiên vì có thông tin rằng chó sói thực sự tuyệt chủng từ lâu. Vì vậy, đoạn video của người đàn ông được đánh giá là tư liệu quý về loài chó sói đen.

Lắp camera quan sát sân sau, người đàn ông vô tình phát hiện một sinh vật quý hiếm - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng đây là tư liệu quý của loài sói đen vì chúng được cho là đã tuyệt chủng. (Ảnh: Apost)

Sói đen hay còn gọi là hắc lang là những con sói bị đột biến màu lông. Chính vì thế, lông của chúng mang sắc tố đen và trở thành màu đen. Hình tượng sói đen đã được nhắc tới nhiều trong các cuốn tiểu thuyết và phim ảnh.

Trên thực tế, màu lông phổ biến của loài sói là màu xám và trắng, màu đen không phải là màu tự nhiên của chúng. Theo một nghiên cứu của đại học Stanford, một bộ gen đặc biệt đã quy định rằng màu lông đen chỉ xuất hiện trên loài chó, do đó loài sói đen là kết quả của sự lai tạo.

Lắp camera quan sát sân sau, người đàn ông vô tình phát hiện một sinh vật quý hiếm - Ảnh 3.

Sói đen là kết quả của sự lai tạo giữa chó nhà và chó sói. (Ảnh: Apost)

Những con chó của những người Mỹ bản địa đầu tiên, đã góp phần vào sự đa dạng di truyền của loài sói xám. Những người Mỹ đầu tiên di cư qua eo biển Bering có lẽ đã mang chó đi cùng, một vài con trong số đó có đột biến lông đen xuất hiện cách đây 50.000 năm. Việc chó nhà tiếp xúc với sói đã tạo nên một sự kiện biến đổi tiến hóa khác thường là chó nhà truyền lại một đột biến gen mã hóa màu sắc lông đen cho tổ tiên của loài sói.

Gen quy định màu đen của bộ lông là gen trội. Con vật dù chỉ có một bản sao của gen đó cũng có lông đen nên nó có thể di truyền cho đời con, cháu. Kết quả của sự tác động này là sự hình thành những con sói đen ở Mỹ.

Lắp camera quan sát sân sau, người đàn ông vô tình phát hiện một sinh vật quý hiếm - Ảnh 4.

Do con người săn bắt quá mức, sói đen từng lâm vào cảnh suýt bị tuyệt chủng. (Ảnh: Aposy)

Thế nhưng, loài chó sói ở Mỹ từng lâm vào cảnh suýt bị tuyệt chủng do trước đây các cư dân bản địa ở Mỹ và Canada thường săn bắt chúng dể lấy lông và bảo vệ gia súc. Do đó, việc những con sói hoang dã xuất hiện ở khu vực sinh sống của con người là vô cùng hiếm.

Nguồn: Apost.

Nguyệt Phạm

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ