• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lấy phiếu tín nhiệm: Đại biểu Quốc hội sẽ đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm

Thời sự 22/10/2018 09:49

(Tổ Quốc)- Sáng 22/10, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc và nhấn mạnh việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ đảm bảo dân chủ, khách quan, công tâm.

Theo Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đổi mới mạnh mẽ trong hoạt động của Quốc hội, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương, các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện, GDP tăng từng năm, an sinh xã hội và đời sống của Nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững, vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao. Việc cơ cấu lại nền kinh tế cũng đã đạt được những kết quả khả quan.

Lấy phiếu tín nhiệm: Đại biểu Quốc hội sẽ đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Nam Nguyễn

Tiếp nối đà phát triển, tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 đã đạt được những kết quả rất tích cực. Tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, cao nhất kể từ năm 2011 trở về đây, các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, xuất nhập khẩu… tăng khá cao. Đời sống xã hội tiếp tục có nhiều khởi sắc, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí tiếp tục được quan tâm tích cực…

"Mặc dù vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng những thành tựu đạt được trong thời gian qua đã tạo đà tăng trưởng, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Lấy phiếu tín nhiệm: Đại biểu Quốc hội sẽ đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Nam Nguyễn

Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Chủ tịch Quốc hội cho hay, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều  nội dung quan trọng như xem xét, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2018, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; xem xét, thông qua 9 dự án luật và 1 nghị quyết…

Về nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn..., Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

"Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện việc đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm"- Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước; xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm và bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng thời, thảo luận quyết định một số vấn đề quan trọng khác theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội cũng cho hay, các dự án, dự thảo, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, bảo đảm chất lượng và tiến độ.

Tiếp sau phần phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo tình hình kinh tế, xã hội năm 2018 và kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2019./. 

Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ