• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn

Văn hoá 25/11/2023 18:02

(Tổ Quốc) - Tối nay, 25/11, Lễ bế mạc LHP Việt Nam lần thứ XXIII sẽ chính thức khép lại chuỗi sự kiện điện ảnh đặc sắc tại Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong suốt 5 ngày qua.

LHP năm nay thu hút 91 bộ phim ở hạng mục dự thi, trong đó có 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình cùng tranh giải Bông sen Vàng và một loạt các giải thưởng khác.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 1.

Cảnh trong Em và Trịnh- bộ phim có nhiều cảnh quay tại Đà Lạt

Kỳ LHP nào cũng vậy, hạng mục Phim truyện luôn nhận được nhiều sự quan tâm của công luận. Năm nay, hạng mục này quy tụ 16 phim, khá đa dạng về nội dung và thể loại.

16 phim dự thi gồm: 578; Cô gái từ quá khứ; 9; Con Nhót mót chồng; Đào, Phở và Piano; Đất rừng phương Nam; Em và Trịnh; Fanti; Hoa nhài; Hồng Hà nữ sĩ; Kẻ ẩn danh; Mẹ ơi; Bướm đây; Mười: Lời nguyền trở lại; Người vợ cuối cùng; Nhà bà Nữ; Tro tàn rực rỡ.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 2.

Cảnh trong phim Tro tàn rực rỡ

Trong số 16 phim này có những phim do Nhà nước đặt hàng như: Hồng Hà nữ sĩ; Đào, phở và piano. Các bộ phim này sẽ phải cạnh tranh với những phim tư nhân, nghiêng về thị trường như Nhà bà Nữ, Fanti; phim chuyển thể hay lấy cảm hứng từ nguyên tác văn học như Đất rừng phương Nam, Tro tàn rực rỡ; phim thuộc về dòng phim tiểu sử (biographical film) như Em và Trịnh. Đặc biệt, không thể không nhắc đến phim Hoa nhài của đạo diễn gạo cội năm nay đã 85 tuổi nhưng vẫn miệt mài với nghề - NSND Đặng Nhật Minh.

Nhìn vào hạng mục phim điện ảnh – hạng mục được quan tâm hàng đầu ở mỗi LHP cũng sẽ thấy một số điểm nhấn. Nếu như Cánh diều là giải thưởng thường niên của Hội Điện ảnh thì LHP Việt Nam tổ chức 2 năm một lần nên số lượng phim tham gia cũng nhiều hơn, chất lượng hơn và sự cạnh tranh cũng khốc liệt hơn.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 3.

Đào, Phở, Piano, một bộ phim về Hà Nội

Có thể thấy đây cũng là "mẻ phim" đầu tiên bung ra sau sự kiềm tỏa của dịch bệnh nên cũng mang đến nhiều điểm nhấn khác biệt. Các phim tranh giải Bông sen vàng ở thể loại phim điện ảnh có sự đa dạng cả về đề tài lẫn cách thể hiện. Ngoài không ít phim đã được trình chiếu thì một số phim vừa ra mắt khán giả để kịp tham dự LHP như "Đất rừng phương Nam", "Đào, phở và piano", "Người vợ cuối cùng", "Hồng Hà nữ sĩ". Đây có lẽ cũng là những ẩn số tại LHP vì những tác phẩm này chưa được nhiều công chúng biết tới.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 4.

Hoa Nhài, bộ phim của đạo diễn gạo cội Đặng Nhật Minh

Sau nhiều LHP không có sự xuất hiện của phim Nhà nước thì LHP năm nay đã có 2 đại diện là "Đào, phở và Piano" và "Hồng Hà nữ sĩ". Một số bộ phim thương mại đang giữ ưu thế bằng doanh thu khủng như "Nhà bà Nữ", "Mười: Lời nguyền trở lại"… Trong đó, "Nhà bà Nữ" đang giữ ngôi vị doanh thu cao nhất mọi thời đại là 475 tỷ đồng. Có phim đã kịp lận lưng bằng một loạt giải thưởng tại các LHP trong và ngoài nước như "Tro tàn rực rỡ" với giải thưởng Cánh diều vàng và là phim Việt đầu tiên được chọn vào đề cử hạng mục chính thức tại LHP Quốc tế Tokyo 2022. Khá nhiều phim có sự đầu tư kỹ lưỡng từ kịch bản, cho đến quá trình sản xuất cùng hiệu ứng truyền thông rầm rộ như "Em và Trịnh", "Đất rừng Phương Nam" "Đào, Phở và Piano"…

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 5.

Cô gái đến từ quá khứ

Thêm một nét thú vị nữa tại LHP năm nay là có sự "tranh tài" của những đạo diễn lão làng kỳ cựu như NSND Đặng Nhật Minh với bộ phim "Hoa nhài" và đạo diễn có tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ là tập thể sinh viên trường Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội với sản phẩm có tên ngắn gọn "9".

Có thể nói, LHP là dịp để biểu dương các tác phẩm điện ảnh Việt Nam mang dấu ấn sáng tạo nghệ thuật, giàu tính nhân văn, hướng thiện, đề cao bản sắc văn hóa Việt Nam, tạo điều kiện cho những người làm điện ảnh học tập, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự phát triển bền vững điện ảnh Việt Nam.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 6.

Cảnh trong phim Nhà bà nữ

Theo NSND Đào Bá Sơn, Chủ tịch Ban Gián khảo Phim truyện, chùm phim dự thi Liên hoan Phim Việt Nam năm nay khá phong phú, đa dạng về đề tài, từ dòng phim lịch sử đến phim chiến tranh vệ quốc, phim tâm lý xã hội và đặc biệt là dòng phim về cuộc sống đương đại, cuộc sống ngày hôm nay.

Rất nhiều phim có nội dung tư tưởng và nghệ thuật được thể hiện khá sâu sắc, hướng tới nhân văn thông qua hệ thống nhân vật, khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam cùng với bối cảnh, âm nhạc và âm thanh,… tạo nên một tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

LHP Việt Nam lần thứ XXIII: Cuộc tranh tài của những bộ phim hấp dẫn - Ảnh 7.

Cảnh trong phim Đất rừng phương Nam

Cũng theo Chủ tịch BGK, Liên hoan Phim Việt Nam năm nay có rất nhiều bộ phim hay và chất lượng nghệ thuật được nâng cao, có nhiều sáng tạo hướng tới ngôn ngữ điện ảnh, nhiều tìm tòi độc đáo trong cách kể một câu chuyện. Đội ngũ làm phim từ sản xuất, biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim, âm nhạc, âm thanh và dựng phim… ngày càng chuyên nghiệp.

Ban Giám khảo đã làm việc một cách công tâm, bàn bạc dân chủ, trao đổi, tranh luận thẳng thắn để đi tìm các giá trị đích thực trong một tác phẩm điện ảnh, tìm ra những điểm sáng, điểm hay để ghi nhận sự đóng góp của họ nhằm khuyến khích, động viên các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm hay./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ