• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Libya ráo riết tìm chứng cứ về hành động quân sự Nga

Thế giới 05/12/2019 14:55

(Tổ Quốc) - Các quan chức chính phủ Libya được Liên hợp quốc hậu thuẫn nói rằng họ có kế hoạch chứng minh cáo buộc lính đánh thuê Nga tham chiến cùng phe đối địch với họ trong cuộc nội chiến Libya.

Các quan chức Libya và Mỹ đều lên tiếng cho rằng Nga đã triển khai các tay súng tới những chiến trường quan trọng ở Libya thông qua nhà thầu an ninh tư nhân Wagner những tháng qua.

Họ nói rằng các tay súng Nga đang hỗ trợ cho chỉ huy Khalifa Haftar - người trong nhiều tháng qua đang tìm cách kiểm soát thủ đô Tripoli. Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya GNA có trụ sở tại Tripoli.

Libya ráo riết tìm chứng cứ về hành động quân sự Nga - Ảnh 1.

Một cuộc gặp giữa Tướng Khalifa Haftar và Ngoại trưởng Nga năm 2017. Ảnh: AP.

GNA cho rằng có từ 600 đến 800 tay súng Nga ở Libya và đang thu thập tên để đưa vào danh sách gửi tới chính phủ Nga, theo Khaled al-Meshri, người đứng đầu Hội đồng Nhà nước tối cao của GNA.

Chúng tôi sẽ đến thăm Nga sau khi chúng tôi thu thập tất cả bằng chứng và đưa ra cho các cơ quan chức năng để xem những gì họ nói ra, ông al Meshri nói với AP tuần trước. Ông không nói khi nào chuyến thăm đó sẽ diễn ra.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc đóng bất cứ vai trò gì trong cuộc chiến Libya.

Còn lực lượng Quân đội Quốc gia Libya LNA do tướng Khalifa Haftar dẫn đầu đã phát động cuộc tấn công vào Tripoli từ tháng 4 sau khi kiểm soát phần lớn miền đông Libya từ Hồi giáo cực đoan và các đối thủ khác trong những năm gần đây. Haftar nhận được hỗ trợ từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE và Ai Cập, cùng với Pháp và Nga, trong khi chính phủ có trụ sở ở Tripoli nhận viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ý.

Libya đã rơi vào hỗn loạn khi Moammar Gadhafi bị lật đổ vào năm 2011. Đất nước này hiện đang bị chia cắt giữa một chính phủ ở phía đông – đồng minh với Haftar và GNA ở phía tây.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ David Schenker nói với các phóng viên tuần trước rằng Bộ Ngoại giao đang làm việc với các đối tác châu Âu để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà thầu quân sự Nga về việc đưa các tay súng tới Tripoli.

Tuyên bố của Schenker đã được đưa ra ngay sau khi các quan chức Hoa Kỳ gặp Haftar nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn và đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột tại Libya.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ