• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nghiêm trọng toàn cầu

Thế giới 23/04/2020 09:39

(Tổ Quốc) - Thế giới có thể đang đối mặt với nạn đói toàn cầu vì dịch bệnh, Liên Hợp Quốc lên tiếng đồng thời cảnh báo đại dịch Covid-19 có khả năng sẽ khiến 130 triệu người trên thế giới rơi vào nạn đói.

Giám đốc điều hành của chương trình thực phẩm thế giới (WFP) – ông David Bealey cho biết, nạn đói có thể đẩy khoảng ba chục quốc gia rơi vào kịch bản tồi tệ nhất. 10 trong số các quốc gia này đã có hơn một triệu người sắp chết đói.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nghiêm trọng toàn cầu có thể phải đối mặt  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:CNN

Theo hãng CNN, suy thoái kinh tế, xung đột và sự lao dốc của giá dầu là các yếu tố dẫn đến cạn kiệt thực phẩm và cần phải có hành động khẩn trương để vượt qua dịch bệnh.

"Trong khi đối phó với đại dịch Covid-19, chúng ta cũng đang có khả năng rơi vào bờ vực của nạn đói. Đây là mối lo ngại thực sự bên cạnh số ca tử vong cao vì dịch bệnh Covid-19", ông David Bealey nói tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chương trình thực phẩm thế giới đã cảnh báo rằng năm 2020 sẽ là năm khó khăn khi nhiều  quốc gia bị ảnh hưởng bởi nghèo đói và chiến tranh, sau đó là dịch bệnh. Dự báo có khoảng 135 triệu người đang đối mặt với khủng hoảng vì nạn đói và tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Trong báo cáo khủng hoảng lương thực thường niên, Liên Hợp Quốc đã xác định 55 quốc gia rơi vào rủi ro này.

"Nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với sự đánh đổi lớn giữa sự sống và kế sinh nhai. Cứu người khỏi dịch bệnh nhưng liệu có thể vượt qua nạn đói hoành hành ở các quốc gia chịu nhiều rủi ro", báo cáo nêu rõ.

10 quốc gia chịu nhiều rủi ro trong thống kê khủng hoảng lương thực thế giới bao gồm Yemen, Cộng hòa dân chủ Côngo, Afghanistan, Venezuala, Ethiopia, Hàn Quốc, Sudan, Syria, Nigeria và Haiti. Hầu hết các nước đều đang phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19, lây lan mạnh mẽ từ Trung Quốc đến châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngay cả trước khi dịch bệnh bùng phát thì nguồn cung thực phẩm tại các khu vực chịu nhiều rủi ro nhất trên thế giới đã bị ảnh hưởng vì tình trạng mất mùa hay dịch châu chấu tàn phá.

Theo WFP, bên cạnh đó, sự kết hợp của xung đột, biến đổi khí hậu cũng đã khiến cho khủng hoảng thực phẩm trở nên tồi tệ ở Yemen.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ