• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên minh Mỹ chính thức "động binh" tại vùng Vịnh: Cảnh báo mạnh với thế lực Iran?

Thế giới 08/11/2019 09:14

(Tổ Quốc) - Một liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu đã chính thức triển khai các hoạt động tại Bahrain hôm thứ Năm để bảo vệ việc vận chuyển trong vùng biển căng thẳng tại vùng Vịnh.

Động thái này diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công mà Washington và các đồng minh đổ lỗi cho Iran.

Liên minh Xây dựng an ninh hàng hải quốc tế (IMSC), nhằm bảo vệ việc vận chuyển nguồn cung dầu toàn cầu, đã được hình thành từ tháng Sáu.

Iran, nước bác bỏ mọi trách nhiệm đối với các cuộc tấn công bí ẩn, đã đưa ra các đề xuất của riêng mình nhằm tăng cường an ninh vùng Vịnh, theo đó, loại trừ các cường quốc bên ngoài.

Bahrain, nơi Hạm đội thứ năm của Hải quân Hoa Kỳ trú đóng, đã tham gia IMSC vào tháng 8. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất theo sau vào tháng Chín.

Australia và Anh là các nước phương Tây chính đã đồng ý gửi tàu chiến để hộ tống vận tải vùng Vịnh. Thành viên mới nhất, Albania, đã tham gia vào thứ Sáu tuần trước.

Liên minh Mỹ chính thức "động binh" tại vùng Vịnh: Cảnh báo mạnh với thế lực Iran? - Ảnh 1.

Chiến dịch Sentinel do Mỹ dẫn đầu muốn bảo đảm tuyến giao thông huyết mạch tại Hormuz. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

Tàu thuyền sẽ được lực lượng này hỗ trợ hộ tống qua eo biển Hormuz, điểm chốt chiến lược ở đầu vùng Vịnh và động mạch chính để vận chuyển dầu Trung Đông.

Phó đô đốc Jim Malloy, chỉ huy lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Trung Đông, cho biết Chiến dịch Sentinel là một biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ vùng biển vùng Vịnh.

"Mặc dù hoạt động của Sentinel dựa trên việc đối phó với các mối đe dọa, nhưng nó không mang tính đe dọa", ông nói trong một buổi lễ tại trung tâm chỉ huy của IMSC.

"Chúng tôi sử dụng các tàu chiến có khả năng tuần tra, nhưng không nhắm đến tấn công trong quá trình này, ngoài cam kết bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công. Cam kết của chúng tôi đối với khu vực này không tồn tại trong thời gian ngắn, nó bền bỉ và chúng tôi sẽ hoạt động như một phần của Sentinel miễn là cần thiết - miễn là xuất hiện mối đe dọa."

Hầu hết các chính phủ châu Âu từ chối tham gia liên minh hải quân này vì lo ngại nó sẽ làm suy yếu các nỗ lực của họ để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt 2015 với Iran, vốn đã bị suy yếu nặng nề bởi sự rút lui của Washington năm ngoái.

Sự thù địch giữa Tehran và Washington đã tăng vọt kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận và áp đặt lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ