• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên tiếp phóng tên lửa, Triều Tiên vẫn không thể phá thế bế tắc đàm phán với Mỹ?

Thế giới 18/08/2019 08:27

(Tổ Quốc) - Giới chuyên gia nhận định, vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng khó có thể làm thay đổi tương lai quan hệ với Washington.

Rạng sáng thứ Sáu (16/8), nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đã phóng hai vật thể tầm ngắn về phía Biển Nhật Bản. Đây được cho là vụ thử tên lửa tầm ngắn lần thứ sáu của Bình Nhưỡng chỉ trong chưa đầy một tháng.

Screen Shot 2019-08-18 at 00

(ảnh minh hoạ: Getty)

Bất chấp những vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên, hôm 9/8, Tổng thống Donald Trump vẫn ca ngợi một lá thư mới nhất mà ông nhận được từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "đẹp đẽ" và "tích cực"; đồng thời tiết lộ, ông Kim đã ngỏ lời xin lỗi vì các vụ phóng thử.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump nói: "Không có các vụ thử hạt nhân. Các vụ thử tên lửa đều là tầm ngắn, không có tên lửa đạn đạo, không có tên lửa tầm xa". Mặc dù vậy, giới chức Mỹ xác nhận, Triều Tiên đang tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn; và hành động này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an, đồng thời đe dọa tới các đồng minh của Mỹ cũng như 28.500 lính Mỹ đang đóng tại Hàn Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 15/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi các vụ phóng thử là "rắc rối".

"Chúng tôi nghĩ tầm ngắm [của tên lửa] có thể tấn công toàn bộ Hàn Quốc và một số phần của Nhật Bản. Điều đó tất nhiên sẽ gây nguy hiểm cho các lực lượng của Mỹ được triển khai. Chúng vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an nhưng không vi phạm cam kết mà giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump. Đúng là như vậy, nhưng chúng gây rắc rối cho những ai đang quan sát bán đảo [Triều Tiên]", ông Bolton nói.


Cố vấn An ninh cũng nhấn mạnh tình trạng bế tắc trong đàm phán kể từ sau cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều hồi cuối tháng Sáu.

"Chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ cuộc đàm phán nào thực sự ở cấp sự vụ với Triều Tiên kể từ khi Tổng thống gặp ông Kim Jong-un tại khu vực phi quân sự…", ông cho hay. "Cánh cửa mở cho họ [Triều Tiên]… nhưng họ cần phải đi qua nó và họ vẫn chưa làm vậy".

Theo ông Leif-Eric Easley, Giáo sư tại Đại học Ewha, Seoul, mặc dù Chủ tịch Kim đang tìm kiếm sự chú ý từ Mỹ, nhưng ông Trump hầu như "làm ngơ" các vụ thử và chúng gần như chắc chắn sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ tương lai Mỹ-Triều.

"Trong trường hợp Bình Nhưỡng tiếp tục vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc và gây nguy hiểm cho các nước láng giềng, vẫn có thể theo đuổi đàm phán cấp nhân viên với Triều Tiên nhưng những nỗ lực ngoại giao nên được hỗ trợ bằng sự chuẩn bị gia tăng thêm trừng phạt và tái triển khai hợp tác quân sự Mỹ-Nhật-Hàn", ông Easley nói.

M. Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ