• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hé lộ lý do thực sự khiến Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa sáng nay (16/8)

Thế giới 16/08/2019 08:45

(Tổ Quốc) - Triều Tiên tiếp tục phóng đi hai vật thể lạ về phía vùng biển phía đông giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Một thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, hôm thứ sáu (16/8), Triều Tiên đã phóng đi hai vật thể không xác định về phía vùng biển phía đông giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

abc

Triều Tiên liên tiếp tiến hành thử nghiệm tên lửa mới trong những tuần gần đây (ảnh: EPN)

Vụ phóng được cho là từ khu vực phía đông nam Tongchon, tỉnh Kangwon và diễn ra chỉ một ngày sau ngày Giải phóng – một dịp lễ được cả hai miền kỷ niệm, đánh dấu 74 năm giành được độc lập. Theo thông cáo, quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ tình huống phòng khả năng sẽ có tiếp vụ phóng khác.

Hãng tin Triều Tiên KCNA đưa tin, Bình Nhưỡng chỉ trích gay gắt bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân Ngày Giải phóng và cho rằng, ông Moon đã đưa ra những nhận định "thiếu thận trọng" và "không liên quan gì tới Ngày Giải phóng". Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên cho hay, Triều Tiên không còn gì để nói với chính quyền Hàn Quốc "hay có bất kỳ ý định nào ngồi xuống bàn đàm phán với họ".

Hồi đầu tuần, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo, Seoul đang lên kế hoạch hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu trong vòng 5 năm tới, đồng thời tìm kiếm cơ hội phòng thủ trong không gian. Kế hoạch của Seoul được đưa ra trong bối cảnh các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây. Triều Tiên được cho là đang tiến hành phóng thử một hệ thống tên lửa tối tân, có khả năng tấn công các thành phố Hàn Quốc và Nhật Bản – chưa kể tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại cả hai nước này.

Một trong những lý do Triều Tiên giải thích cho động thái của mình là họ coi các vụ phóng thử là lời cảnh báo gửi tới Hàn Quốc và Mỹ khi tiến hành các cuộc tập trận chung. Bình Nhưỡng cho rằng, hoạt động tập trận chung Mỹ-Hàn đã vi phạm thỏa thuận ký kết giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Donald Trump tại thượng đỉnh Mỹ-Triều Singapore tháng 6/2018.

Về phần Washington, Tổng thống Trump tìm cách xoa dịu ý nghĩa của các vụ phóng thử, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng, mối quan hệ giữa các bên sẽ được cải thiện khi các cuộc tập trận Mỹ-Hàn kết thúc vào cuối tháng Tám.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ