• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tại sao Triều Tiên quyết "rắn tới cùng" bất chấp Mỹ, Hàn đã giảm quy mô tập trận chung?

Thế giới 07/08/2019 09:24

(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng vừa có thông cáo liên quan tới vụ thử tên lửa mới nhất diễn ra vào rạng sáng ngày 6/8.

Trong một thông cáo phát đi hôm thứ tứ (7/8), Triều Tiên tuyên bố, vụ thử tên lửa diễn ra một ngày trước đó (6/8) là một thông điệp tới Mỹ và Hàn Quốc nhằm dừng hoạt động tập trận chung giữa hai đồng minh vừa bắt đầu hồi đầu tuần.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho hay, vụ thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm thứ ba là "một cơ hội để gửi một lời cảnh báo thích đáng tới cuộc tập trận chung đang được tiến hành giữa chính quyền Mỹ và Hàn Quốc". Đây cũng chính là mong muốn mà Bình Nhưỡng đã kiên quyết theo đuổi trong suốt những tuần gần đây và được đi kèm theo với một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí.

1076433139

(ảnh minh họa: getty)

"Hai tên lửa dẫn đường chiến thuật phóng đi từ một căn cứ không quân tại miền tây đất nước bay ngang qua bầu trời thủ đô và khu vực miền trung để nhắm trúng một hòn đảo mục tiêu ở Biển Nhật Bản", thông cáo chỉ ra. Sự kiện hôm qua là động thái mới nhất trong một chuỗi các vụ phóng thử hệ thống vũ khí mới của Bình Nhưỡng về phía Biển Nhật Bản.

Trong khi Triều Tiên chưa đưa ra thông tin chính thức về loại tên lửa được phóng đi mà chỉ gọi đó là "hệ thống tên lửa dẫn đường phóng nhiều lần quy mô lớn mới được phát triển", các nhà phân tích tại Hàn Quốc và Mỹ nhận định, vũ khí mới của Bình Nhưỡng gần giống như KN-23 – một mẫu tên lửa đạn đạo cơ động từng được nhìn thấy lần đầu tiên trong một cuộc diễu hành vào năm 2018, tuy nhiên gần như chắc chắn mới chỉ được phóng thử lần đầu vào tháng 5 vừa qua.

Trang CBS đưa tin, mặc dù Washington và Seoul đã thu hẹp quy mô các cuộc tập trận chung thực tế, vốn dựa trên tình huống hai đồng minh cùng tấn công vào Triều Tiên; hoạt động tập trận vẫn được tiến hành trên hệ thống máy tính giả định. Tuy nhiên, ngay cả khi đã được rút gọn, các cuộc tập trận vẫn bị Bình Nhưỡng coi là vi phạm hiệp định mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng ký kết tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore vào tháng 6/2018.

Giới chức Mỹ cũng xác nhận, các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên không vi phạm hiệp định trên do Bình Nhưỡng chỉ tiến hành phóng vũ khí thông thường tầm ngắn và không đe dọa tới an ninh nội địa Mỹ.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ