• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên tục thử tên lửa, Mỹ - Triều tiến nhanh vào thế đối đầu

Thế giới 17/01/2022 16:13

(Tổ Quốc) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bị nghi ngờ đã bắn hai tên lửa đạn đạo xuống biển hôm thứ Hai – đánh dấu vụ phóng tên lửa lần thứ tư trong tháng này.

Những động thái này được cho là nhằm thể hiện sức mạnh quân sự trong bối cảnh tiến trình ngoại giao với Mỹ bị tạm dừng và biên giới phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, theo hãng tin AP.

Mỹ, Nhật, Hàn cùng lên tiếng

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực ở Sunan, vị trí của sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Các tên lửa được phóng cách nhau 4 phút vào sáng thứ Hai, bay khoảng 380 km (236 dặm), đạt độ cao tối đa 42 km (26 dặm) trước khi rơi xuống ngoài khơi bờ biển đông bắc nước này.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các tên lửa không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nhân viên, lãnh thổ của Mỹ, hay đối với các đồng minh của họ, nhưng cho thấy nguy cơ gây mất ổn định từ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Liên tục thử lên tửa, Mỹ - Triều tiến nhanh vào thế đối đầu - Ảnh 1.

Các vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên đang gửi đi tín hiệu cứng rắn của nước này. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng cho biết tên lửa đã hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và Chánh văn phòng nội các, Hirokazu Matsuno, lên án hành động của Triều Tiên là mối đe dọa đối với hòa bình.

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, trong khi nhà lãnh đạo này đang đi thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông vẫn chỉ thị các quan chức "nỗ lực tối đa để đảm bảo sự ổn định" trên bán đảo Triều Tiên. Cơ quan này cũng cho biết các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết phải hồi sinh ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã thực hiện hai vụ bay thử nghiệm tên lửa siêu thanh có chủ đích vào ngày 5/1 và ngày 11/1, sau đó là bắn thử tên lửa đạn đạo từ một đoàn tàu hôm thứ Sáu. Vụ thử tuần trước là một động thái đáp trả rõ ràng các lệnh trừng phạt mới mà chính quyền Biden áp đặt đối với nước này về việc liên tục thử tên lửa.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm các tên lửa có khả năng mang hạt nhân mới, được thiết kế để tăng tính cơ động, bay được ở độ cao thấp, cải thiện khả năng né tránh hệ thống dò tìm và đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.

Một số chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang quay lại một chiến thuật cũ, gây sức ép với các nước láng giềng và Mỹ bằng các vụ phóng tên lửa và gia tăng đe dọa trước khi tiến hành các cuộc đàm phán để đối lấy sự nhượng bộ.

Mỹ, Triều cùng tăng thế đối đầu

Một nỗ lực ngoại giao do Mỹ dẫn đầu nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đã sụp đổ vào năm 2019 sau khi chính quyền Trump từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ một phần năng lực hạt nhân của nước này.

Kể từ đó, ông Kim đã tuyên bố mở rộng hơn nữa kho vũ khí hạt nhân – điều ông coi là một nỗ lực đảm bảo sự sống còn của đất nước.

Triều Tiên cho đến nay luôn bác bỏ lời kêu gọi của chính quyền Biden để nối lại đối thoại vô điều kiện tiên quyết. Bình Nhưỡng cho rằng để tiến hành đối thoại, Washington trước tiên phải từ bỏ "chính sách thù địch" của nước này - một thuật ngữ Bình Nhưỡng chủ yếu sử dụng để mô tả các lệnh trừng phạt và các cuộc tập trận quân sự kết hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Kim Dong-yub, giáo sư tại khoa nghiên cứu Triều Tiên của Đại học Seoul, cho biết Triều Tiên có thể tiến hành một vụ phóng khác để gây áp lực với Washington và có thể tiếp tục điều chỉnh hoạt động thử nghiệm vũ khí của mình sau khi đưa ra tuyên bố hành động mạnh mẽ hơn để đáp trả những động thái "thù địch" của Mỹ.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên, cáo buộc họ có vai trò trong việc mua thiết bị và công nghệ cho các chương trình tên lửa của Triều Tiên. Hành động này của Mỹ là để đáp trả các cuộc thử nghiệm hồi đầu tháng của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra lệnh trừng phạt đối với một cá nhân Triều Tiên khác, một người Nga và một công ty Nga vì đã hỗ trợ rộng rãi cho các hoạt động vũ khí sát thương của Triều Tiên. Chính quyền Biden cũng cho biết sẽ theo đuổi thực thi các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Thông báo về các lệnh trừng phạt này được đưa ra vài giờ sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un đã giám sát một vụ thử tên lửa siêu thanh thành công hôm thứ Ba và tuyên bố rằng loại vũ khí này sẽ làm tăng đáng kể khả năng "răn đe chiến tranh" của Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Triều Tiên cũng đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một đoàn tàu để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Vụ thử hôm thứ Sáu diễn ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố chỉ trích chính quyền Biden về các lệnh trừng phạt mới và cảnh báo sẽ đưa ra nhiều "phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn" nếu Washington duy trì lập trường đối đầu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ