• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hành động mạnh tay tiếp theo của Mỹ "áp sát" các vụ thử liên tiếp của Triều Tiên

Thế giới 13/01/2022 20:14

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, Mỹ áp dụng các trừng phạt vào Triều Tiên và cá nhân liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trừng phạt Mỹ đối với Triều Tiên

Ngày 12/1, Mỹ thông báo áp dụng các trừng phạt đối với 8 cá nhân, thực thể của Triều Tiên và Nga với cáo buộc hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa liên tiếp.

Hành động mạnh tay tiếp theo của Mỹ "áp sát" các vụ thử liên tiếp của Triều Tiên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

"Các hành động của ngày hôm nay (13/1), một phần là nỗ lực tiếp tục của Mỹ đối phó với chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên cũng như việc nước này tiếp tục sử dụng các đại diện ở nước ngoài để thu mua hàng hóa tạo điều kiện sản xuất vũ khí bất hợp pháp trong nước", Thứ trưởng Tài chính Mỹ về Khủng bố và Tình báo tài chính - Brian E. Nelson nói trong một tuyên bố.

"Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là bằng chứng cho thấy nước này vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế về ngoại giao và phi hạt nhân hóa", ông Brian E.Nelson cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, ngoài các cá nhân và thực thể mà Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt, Bộ Tài chính sẽ áp dụng trừng phạt đối với 1 cá nhân của Triều Tiên, 1 cá nhân của Nga và 1 thực thể của Nga do đều có liên quan đến các hoạt động hoặc giao dịch hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngày 12/1, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên dẫn nguồn thông báo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un xác nhận nước này vừa phóng thử tên lửa siêu thanh vào ngày 11/1 với đầu đạn tên lửa bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000km. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có mặt trong vụ thử tên lửa. Hãng thông tấn KCNA khẳng định khả năng cơ động vượt trội của thiết bị bay siêu vượt âm đã được kiểm chứng rõ ràng sau lần bắn thử cuối cùng này.

Phía Hàn Quốc cho biết, vụ thử tên lửa ngày 11/1 được đánh giá là tiên tiến hơn loại tên lửa vừa phóng trong tuần trước, đạt tốc độ gấp 10 lần so với tốc độ siêu thanh. Hầu hết các quan chức Mỹ đều bày tỏ quan ngại về vụ thử này và hiện chưa xác minh rõ liệu các vụ thử có liên quan đến hoạt động quân sự của Triều Tiên hay không.

Ngoại giao đình trệ

Sau khi thị sát vụ phóng thử nói trên, ông Kim Jong- un đã kêu gọi các nhà khoa học quân sự đẩy mạnh hơn nữa để xây dựng sức mạnh quân sự chiến lược của đất nước, về cả số lượng lẫn chất lượng, và hiện đại hóa quân đội hơn nữa. Hàn Quốc cho biết, tên lửa Triều Tiên bay hơn 700km ở độ cao tối đa 60km và đạt vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Trong bối cảnh gia tăng các vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Biden hiện chưa có kế hoạch tiếp cận với Bình Nhưỡng để tham gia các đàm phán trước thềm bầu cử Hàn Quốc vào tháng Ba tới.

Vụ thử vũ khí của Triều Tiên trong tuần này diễn ra khi ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên đã đình trệ trong suốt hơn 1 năm qua. Mặc dù chính quyền Tổng thống Biden đã cố gắng tiếp cận Triều Tiên một số lần nhưng vẫn chưa có sự phản hồi từ phía Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Victoria Nuland nói rằng các vụ phóng thử nói trên của Triều Tiên là nguy hiểm và gây mất ổn định.

"Mỹ đã từng nói là sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, rằng chúng tôi sẵn sàng bàn về Covid-19 và hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đang phớt lờ và tiếp tục thử tên lưuar", bà Nuland cho biết.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh chính sách của chính quyền Tổng thống Biden đối với Triều Tiên vẫn không thay đổi bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng. Chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục tin tưởng rằng cách hiệu quả duy nhất để mang đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là đối thoại.

Các quan chức Mỹ vẫn tiếp tục theo dõi và ủng hộ Hàn Quốc cố gắng tăng cường ngoại giao với Triều Tiên trong suốt năm qua. Một số chuyên gia cho rằng cơ hội ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ khó có thể đạt được trước thềm bầu cử Hàn Quốc vào tháng Ba.

Một số quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên đang tập trung vào hai mục tiêu chính hiện tại là đại dịch Covid-19 và nâng cấp hệ thống vũ khí của họ.

Bà Linda Thomas-Greenfield – Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc đã viết trên Twitter ngày 12/1 cho biết, Washington sẽ tiếp tục đề xuất Liên hợp quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo kể từ tháng 9 đến nay với cáo buộc các vụ phóng này đều vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Một nhà ngoại giao Mỹ lưu ý Mỹ đang tiếp tục phối với với các đối tác trong hội đồng để đưa ra các trừng phạt mới./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ