• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục tiêu quân sự đáng gờm của Triều Tiên sau loạt phóng tên lửa

Thế giới 11/01/2022 15:34

(Tổ Quốc) - Triều Tiên gần đây đã có hai vụ thử tên lửa liên tục và nhiều chuyên gia đang đưa ra những dự báo về chiến lược phát triển tên lửa của nước này.

Các tuyên bố gần đây của Triều Tiên về việc thử nghiệm vũ khí siêu thanh đã làm lu mờ việc họ theo đuổi phát triển hệ thống nhiên liệu tên lửa tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các nhà phân tích cho rằng có thể cho phép nhà nước trang bị hạt nhân này triển khai và phóng tên lửa nhanh hơn trong chiến tranh.

Phần lớn các tên lửa đạn đạo lớn nhất của nước này đều sử dụng nhiên liệu lỏng, thường yêu cầu phải được nạp đầy thuốc phóng tại địa điểm phóng trước khi có thể bắn lên. Đây là một công đoạn tốn nhiều thời gian khiến chúng dễ bị phát hiện và tiêu diệt hơn.

Chính vì thế Bình Nhưỡng cũng theo đuổi phát triển công nghệ nhiên liệu rắn, nhưng cho đến nay hầu hết các động cơ đó đều được sử dụng trên các tên lửa tầm ngắn và nhỏ hơn.

Chiến lược tạm thời và hữu ích

Các cuộc thử nghiệm gần đây cho thấy các nhà khoa học quân sự Triều Tiên đang theo đuổi lựa chọn thứ ba: phát triển một hệ thống "ống nhiên liệu tên lửa". Họ tạo khoang chứa chất đẩy và chất ôxy hóa lỏng bên trong khung máy của tên lửa, cho phép chúng được tiếp nhiên liệu tại nhà máy và sẵn sàng sử dụng.

Mục tiêu quân sự đáng gờm của Triều Tiên sau loạt phóng tên lửa - Ảnh 1.

Hai vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý. Ảnh: KCNA/Reuters.

Ankit Panda, chuyên gia cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ cho biết: "Điều này sẽ làm giảm nhu cầu tiếp nhiên liệu tại hiện trường và theo đó làm tăng khả năng phản ứng của tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng của Triều Tiên". "Họ vẫn còn một chặng đường khá xa để chuyển sang sử dụng nguyên liệu rắn hoàn toàn nên đây có thể là một chiến lược tạm thời hữu ích."

Triều Tiên cho biết họ lần đầu tiên sử dụng loại ống nhiên liệu này vào tháng 9, khi họ tuyên bố đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầu tiên. Loại tên lửa này có khả năng mang đầu đạn lướt đi với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Vào thời điểm đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn lời một quan chức hàng đầu nước này thảo luận về tầm quan trọng của việc "chuyển tất cả các hệ thống nhiên liệu tên lửa thành ống nhiên liệu".

Điều đó cho thấy Triều Tiên "có ý định tiếp tục duy trì và cải thiện sức mạnh của lực lượng tên lửa đạn đạo sử dụng nguyên liệu dạng lỏng trong dài hạn thay vì chuyển sang sử dụng nguyên liệu rắn hoàn toàn", trang 38 độ Bắc, một tổ chức theo dõi các vấn đề Triều Tiên có trụ sở tại Washington, cho biết.

Loại tên lửa đẩy tương tự với hệ thống ống nhiên liệu có thể đã được sử dụng vào tuần trước trong một vụ thử tên lửa siêu thanh lần thứ hai của nước này trong năm nay. Triều Tiên đã phóng một tên lửa khác vào hôm thứ Ba tuần này, nhưng chi tiết kỹ thuật về loại tên lửa liên quan chưa được cung cấp ngay.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Markus Schiller, một chuyên gia tên lửa tại châu Âu, cho biết: Sự bất ổn của hệ thống dự trữ nhiên liệu mà Triều Tiên đang theo đuổi gây nghi ngờ về tính hữu dụng trong quân sự của nó.

Những động cơ tên lửa đó sử dụng nitơ tetroxide (NTO) làm chất oxy hóa và dimethylhydrazine không đối xứng (UDMH) làm nhiên liệu. Cả hai đều có độc tính cao cũng như phản ứng dữ dội khi tiếp xúc với nhau.

Phản ứng giữa hai loại nhiên liệu này được truyền qua một vòi phun để cung cấp năng lượng cho tên lửa. Tuy nhiên, các hóa chất này tương đối khó bảo quản, chúng có thể dễ phản ứng khi xảy ra sóc nảy hoặc tăng giảm nhiệt độ trong không gian chứa.

"Bạn đang di chuyển xung quanh với một quả bom", chuyên gia Schiller nói. "Khoảnh khắc các xe chứa tên lửa bị vỡ vì bạn va phải ổ gà, hoặc do ai đó bắn vào khoang di chuyển tên lửa, thì tất cả sẽ nổ tung và chìm nghỉm trong một đám khói đỏ dày đặc."

Trong khi đó, NTO đóng băng ở -11°C (12,2°F) và bắt đầu sôi ở + 21°C.

"Nếu bạn đang ngồi trong rừng vào một đêm mùa đông ở bán đảo Triều Tiên và ... chờ lệnh phóng, NTO sẽ đóng băng trong đường ống của bạn và bắt đầu đóng băng trong xe tăng của bạn. Và sau đó tên lửa của bạn sẽ nổ tung khi phóng", chuyên gia Schiller nói. "Ngoài ra, bạn không muốn mạo hiểm phóng tên lửa vào những ngày hè nóng nực, khi chất oxy hóa đang sôi trong thùng."

Triều Tiên cho biết vụ thử nghiệm tên lửa hôm thứ Tư đã cho thấy "độ tin cậy của hệ thống ống dẫn nhiên liệu trong điều kiện thời tiết mùa đông", điều cho thấy họ đang tìm cách đảm bảo sự ổn định của các hệ thống như vậy.

Không giống như hầu hết các quốc gia khác, Triều Tiên dường như không sử dụng hộp đựng để bảo vệ và cách nhiệt nguyên liệu tên lửa. Văn bản của trang 38 độ Bắc nói rằng việc phát triển các loại thuốc phóng ổn định hơn sẽ cho phép tên lửa tiếp tục được cung cấp nhiên liệu liên tục.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ