• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lộ góc nhìn thật của ông Trump về "đồng minh" Ukraine

Thế giới 22/10/2019 10:37

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump, theo những nguồn thạo tin về cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện, cho rằng Ukraine – một đồng minh Đông Âu, là bên chịu trách nhiệm cho những vấn đề về can thiệp trong cuộc bầu cử năm 2016.

Đó là một quan điểm bị cộng đồng tình báo phủ nhận, mâu thuẫn với chính sách đối ngoại của Mỹ và bị nhiều đảng viên Cộng hòa của ông Trump bác bỏ. Tuy nhiên, một phần sự hoài nghi về Ukraine này được Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng minh chính của ông Trump là nhà lãnh đạo Hungary Viktor Orban chia sẻ.

Lập trường của ông Trump về Ukraine

Vấn đề quan điểm của ông Trump về Ukraine, bao gồm việc ông bị nghi ngại là đã yêu cầu Kiev điều tra con trai đối thủ tranh cử Biden, đang là trọng tâm của cuộc điều tra luận tội.

Hôm thứ Hai, ông Trump đã một lần nữa chỉ trích cuộc điều tra luận tội, coi đây là một "cuộc săn phù thủy" và nhấn mạnh rằng ông không làm gì sai trong cuộc gọi điện thoại với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Nhưng những người làm chứng trong cuộc điều tra luận tội, hiện đang bước vào tuần thứ năm, thì nhắc lại rằng quan điểm của ông Trump về Ukraine đã bị một số người trong chính quyền coi là một vấn đề.

Một số người làm chứng nhớ lại cuộc họp tháng 5 tại Nhà Trắng khi các quan chức Mỹ, vừa trở về sau khi tham dự lễ nhậm chức của ông Zelenskiy tại Kiev, đã thông báo với ông Trump.

Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland, đặc phái viên Kurt Volker và các nhân chứng khác đã nói về sự nghi ngại của ông Trump đối với Ukraine, mặc dù Mỹ lâu nay dành sự ủng hộ đối với chính quyền Kiev.

"Tổng thống Trump đã hoài nghi," Sondland cho biết, theo tài liệu ghi lại thông tin điều trần. Sondland nói rằng, sau thời điểm đó ông mới hiểu rằng Tổng thống Trump, bằng cách kết nối người Ukraine với luật sư riêng Rudy Giuliani, quan tâm đến cuộc điều tra bầu cử năm 2016 cũng như gia đình của đối thủ tiềm năng năm 2020 là Joe Biden.

"Rõ ràng với tất cả chúng ta rằng chìa khóa để thay đổi suy nghĩ của Tổng thống Trump về Ukraine là ông Giuliani."

Theo một số nhân chứng cho biết tại phiên điều trần, ông Trump tin rằng Ukraine muốn phá hủy nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao, George Kent, nói với các nhà lập pháp rằng ông Putin và ông Orban cũng phần nào đồng tình với lập trường của ông Trump đối với Ukraine. Nga và Ukraine đã rơi vào căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014 và ông Putin và ông Orban cũng ngày càng thân thiết hơn.

Thu tuong Hungary va TT Trump AFP Getty

Thủ tướng Hungary Orban và Tổng thống Trump. Ảnh: AFP/Getty.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã tiến hành cuộc điều tra luận tội sau khi một người tố giác đã đệ đơn khiếu nại về nhiều nội dung, trong đó có cuộc gọi tháng 7 của ông Trump với ông Zelenskiy. Cuộc gọi này được tiến hành một ngày sau khi ông Mueller làm chứng trước Quốc hội và chấm dứt cuộc điều tra hai năm về sự liên hệ của ông Trump với phía Nga.

"Đất nước chúng tôi đã trải qua rất nhiều và Ukraine biết rất nhiều về điều đó", ông Trump nói với ông Zelenskiy, theo một bản chép lại sơ bộ về cuộc gọi do Nhà Trắng công bố.

Vấn đề trong cuộc bầu cử 2016

Ông Trump dường như tin vào một cách nhìn, được chia sẻ bởi Giuliani, rằng công ty bảo mật CrowdStrike, được Ủy ban Quốc gia Dân chủ DNC thuê để điều tra vụ tấn công email năm 2016, có thể có quan hệ với Ukraine.

CrowdStrike vào tháng 6 năm 2016 xác định rằng các đặc vụ Nga đã xâm nhập vào mạng của Ủy ban và đánh cắp các email - sau đó đã bị WikiLeaks đăng tải. Phát hiện của công ty này đã được các nhà điều tra của FBI xác nhận và phần nào dẫn đến cuộc điều tra của ông Mueller về 12 cá nhân từ cơ quan tình báo quân sự của Nga.

Theo AP, cách nhìn trên có phần lỏng lẻo và ngay cả các đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump cũng đã cố gắng khuyên giải ông Trump không tin vào điều đó.

"Tôi chưa bao giờ là một người hâm mộ CrowdStrike", nghị sĩ Cộng hòa Mark Meadows đến từ Bắc Carolina nói tuần trước. Meadows, một đồng minh của ông Trump, nói rằng ông chắc chắn Ukraine có một số vai trò trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ nhưng ông cho rằng việc tin CrowdStrike đặt máy chủ ở Ukraine là đi quá xa. "Tôi sẽ không gửi một luật sư tư nhân tìm kiếm một máy chủ ở nước ngoài," ông Meadows nói với các phóng viên.

Trong cuộc gọi, ông Trump cũng yêu cầu ông Zelenskiy tìm hiểu về Burisma, công ty khí đốt Ukraine có liên kết với gia đình của ông Biden. Hunter, con trai của ông Joe Biden nằm trong hội đồng công ty khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden là sứ giả chính của chính quyền Obama tại Ukraine.

Có lẽ đóng góp cho các thuyết âm mưu xung quanh CrowdStrike và Ủy ban Dân chủ DNC là việc FBI chưa kiểm soát được máy tính đã giữ các email bị hack.

Thay vào đó, FBI dựa vào các bằng chứng pháp lí do CrowdStrike cung cấp.

FBI đã "nhiều lần nhấn mạnh" với DNC mong muốn có quyền truy cập vào máy chủ, cựu Giám đốc FBI James Comey đã làm chứng tại phiên điều trần tháng 3 năm 2017 trước một hội đồng Hạ viện. Nhưng ông thừa nhận rằng không có gì lạ khi FBI sử dụng cơ chế tiếp nhận bằng chứng thay vì một ổ cứng chứa dữ liệu thực tế trong quá trình điều tra trong không gian mạng.

Các thành viên khác của đảng Cộng hòa cũng đã cố gắng thuyết phục ông Trump rằng đó không phải là bằng chứng cho thấy Ukraine có liên quan.

Tom Bossert, cựu cố vấn an ninh nội địa của Trump, cho biết ông Giuliani đã khiến ông Trump có cách nhìn khác bằng cách đưa ra một câu chuyện sai lệch.

"Tôi vô cùng thất vọng với những gì ông ta (Giuliani) và nhóm pháp lý đang làm và đưa lí thuyết rối bời đó cho Tổng thống," Bossert nói vào tháng 9 trên đài ABC. "Điều đó sẽ gắn chặt vào tâm trí ông ấy (Tổng thống Trump) khi phải nghe đi nghe lại," Bossert, người cũng là cố vấn của Tổng thống George W. Bush, nói. "Lý thuyết âm mưu đó phải bị loại bỏ. Họ phải dừng điều đó lại. Điều đó không thể tiếp tục được lặp lại."

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ