• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Loạt ông lớn hàng không Mỹ phấn đấu dừng đeo khẩu trang trên máy bay

Thế giới 12/04/2022 18:34

(Tổ Quốc) - Theo giám đốc điều hành các hãng hàng không Mỹ, quy tắc đeo khẩu trang trên máy bay sắp hết hạn vào thứ Hai tới, do 'không còn phù hợp với thực tế nữa' và không nên gia hạn quy định này thêm nữa.

Giám đốc điều hành các hãng hàng không và nhiều chính trị gia Mỹ đang kêu gọi chính phủ liên bang nước này không gia hạn quy định đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 trên máy bay tại Mỹ, dù phần lớn công chúng muốn duy trì chúng. Quy định đeo này dự kiến hết hạn vào thứ Hai tuần tới.

Những người ủng hộ động thái này cho rằng việc dừng đeo khẩu trang trên máy bay cũng giống như việc bỏ quy định này tại các không gian gian công cộng khác.

Gánh nặng cho nhân viên và các hãng hàng không Mỹ

Các hãng hàng không Mỹ đang dẫn đầu lời kêu gọi này. Giám đốc điều hành của bảy hãng hàng không Mỹ, trong đó có American Airlines, United Airlines và Delta Air Lines đã đề xuất lên Tổng thống Joe Biden trong một bức thư vào tháng trước rằng việc đeo khẩu trang trên máy bay "không còn phù hợp với thực tế môi trường dịch tễ học hiện tại ".

"Không có nghĩa lý gì khi mọi người vẫn bắt buộc phải đeo khẩu trang trên máy bay, nhưng lại được phép tụ tập ở các nhà hàng đông đúc, trường học và tại các sự kiện thể thao mà không có khẩu trang", đặc biệt là trên máy bay còn có hệ thống lọc không khí nữa, các giám đốc điều hành trên đưa ra ý kiến.

Họ cũng nhấn mạnh rằng các nhân viên hàng không đang phải chịu đựng "gánh nặng" của việc thực thi quy định đeo khẩu trang và xét nghiệm trước khi khởi hành bay quốc tế, trong khi rắc rối với các hành khách cứng đầu vẫn tiếp diễn.

Việc bắt buộc đeo khẩu trang trong cabin máy bay đã gây ra một số vụ xô xát, lớn tiếng. Năm 2021, 72% trong số 5.981 vụ việc về các hành vi gây rối của hành khách Mỹ có liên quan đến khẩu trang, theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Loạt ông lớn hàng không Mỹ phấn đấu dừng đeo khẩu trang trên máy bay - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Mỹ muốn dừng quy định đeo khẩu trang trên máy bay. Ảnh: AP.

Tại hãng hàng không Southwest Airlines có trụ sở tại Dallas, công đoàn đại diện cho các tiếp viên hàng không cũng ủng hộ việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, lưu ý rằng việc bắt mọi người tuân thủ điều này là "một trong những công việc khó khăn nhất mà chúng tôi từng phải đối mặt".

Tranh cãi trong dư luận và đảng phái

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến dư luận gần đây chỉ ra rằng nhiều người Mỹ muốn giữ nguyên quy định đeo khẩu trang khi tham gia di chuyển bằng đường không. Cuộc thăm dò ý kiến của công ty phân tích thị trường Harris cho thấy 60% số người được khảo sát vào đầu tháng 4 ủng hộ việc duy trì quy định này.

Bên cạnh đó, quan điểm về khẩu trang của người Mỹ cũng khác biệt theo lập trường đảng phái chính trị của người dân. Trong số các đảng viên Đảng Dân chủ, 70% ủng hộ yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay, trong khi chỉ 50% đảng viên Đảng Cộng hòa làm như vậy, theo công ty Harris.

21 bang của nước Mỹ có tổng chưởng lý là thành viên đảng Cộng hòa vào tháng trước đã kiện chính phủ liên bang Mỹ về quy định bắt buộc đeo khẩu trang, cho rằng việc đưa ra quy định đó đã vượt quá thẩm quyền của chính quyền liên bang.

Trong khi đó, các chuyên gia về y tế cộng đồng lên tiếng rằng, mặc dù các ca bệnh, số ca nhập viện và số ca tử vong đã giảm mạnh kể từ đỉnh dịch Covid-19 vào mùa đông năm ngoái, chính quyền Biden vẫn cần cân nhắc tác động tiềm tàng của một làn sóng dịch bệnh khác. Ở một số vùng của nước Mỹ, biến chủng BA.2 của biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng các ca mắc mới.

"Tình huống này cần sự linh hoạt. Một mặt, tất cả mọi người đều sẵn sàng tiến đến việc dừng dùng khẩu trang. Nhưng mặt khác, chúng tôi nhận thấy đang có sự bùng nổ số ca mới với biến thể BA.2, "Leonard Marcus, đồng giám đốc Sáng kiến Y tế cộng đồng trên máy bay tại trường Y tế cộng đồng Harvard, cho hay. Ông cũng sẽ tiếp tục đeo khẩu trang trên máy bay dù có quy định hay không.

Mặc dù mức độ rủi ro có lẽ đủ thấp để biện minh cho việc dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, nhưng "xu hướng tổng thể của dịch bệnh chưa đi xuống và tôi muốn thấy số ca giảm mạnh hơn nữa, chứ không chỉ đi ngang hay thậm chí đi lên ở một số thời điểm", David Dowdy, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho hay.

Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải Mỹ tái khẳng định rằng quy định về khẩu trang vẫn được áp dụng cho đến thứ Hai tới và "nếu có sự thay đổi, theo cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ đưa ra thông báo".

Savanthi Syth, nhà phân tích của công ty cung cấp dịch vụ tham vấn tài chính Raymond James, cho biết việc chấm dứt yêu cầu đeo khẩu trang sẽ không có "tác động mạnh đến nhu cầu" đi lại bằng đường hàng không. "Điều quan trọng lớn hơn là việc bỏ quy định yêu cầu xét nghiệm vì nguy cơ mắc kẹt ở đâu đó khi xét nghiệm dương tính với virus corona mới là một trở ngại", chuyên gia này cho hay.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ