• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Mỹ "đánh cược" vào bài toán hồi phục kinh tế hậu Covid-19

Thế giới 08/04/2022 13:15

(Tổ Quốc) - Kinh tế Mỹ hiện đối mặt với nhiều thách thức từ căng thẳng leo thang ở Ukraine, giá khí đốt gia tăng, chuỗi cung ứng gián đoạn, đại dịch kéo dài và lãi suất tăng làm chậm quá trình tăng trưởng.

Khó khăn phía trước

Theo hãng AP, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực hồi phục kinh tế trong nước trước các mối đe dọa này. Tuy nhiên, một số nhà phân tích phố Wall vẫn bày tỏ lo ngại kinh tế sẽ lao dốc trong bối cảnh hiện tại.

Mỹ "đánh cược" vào bài toán hồi phục kinh tế hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Trong vài tháng tới, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế trị giá 1,9 tỷ của Mỹ sẽ tác động đến đà phục hồi kinh tế của nước này. Các chuyên gia kinh tế nhận định lạm phát gia tăng đang ảnh hưởng và tác động đến nền kinh tế nước này.

Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng cho biết tỷ lệ thất nghiệp đang là 3,6% và tốc độ tăng trưởng knh tế mạnh mẽ của năm ngoái có thể đang giúp Mỹ ở vị trí an toàn khi xếp hạng với các quốc gia khác trên thế giới.

"Những gì chúng ta đã làm trong suốt 15 tháng qua là nhờ vào sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Mỹ. Điều này có thể giúp Mỹ đối phó với các thách thức phía trước", ông Deese cho biết.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại nhận định kinh tế Mỹ hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn phía trước để duy trì tăng trưởng trong khi lạm phát lại đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thông báo về một loạt các đợt tăng lãi suất và các chính sách khác nhằm làm chậm quá trình lạm phát đang diễn ra trong năm nay. Tuy nhiên, việc căng thẳng Ukraine kéo dài cũng đang gây ra bất ổn cho thị trường năng lượng và thực phẩm toàn cầu.

Ngân hàng Deutsche Bank ngày 5/4 đã dự báo Mỹ đang đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế. Nhà kinh tế học của Đại học Havard Larry Summers khẳng định kinh tế Mỹ đã suy thoái trong vòng hai năm qua khi lạm phát tăng lên tới 4% và tình trạng thất nghiệp ước tính khoảng 5%. Cuộc chiến chống lạm phát của FED có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào một cuộc suy thoái từ cuối năm 2023 – một báo cáo ngày 5/4 của ngân hàng Đức Deutsche Bank cảnh báo.

Ông Joe LaVorgna, người từng làm việc trong Nhà Trắng thời cựu Tổng thống Trump và hiện là nhà kinh tế hàng đầu về khu vực châu Mỹ tại Natixis bày tỏ khả năng kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng trở lại trong năm nay dưới 1% và nhận định đây là mức nguy hiểm.

Đà hồi phục chậm

Hiện tại, tiền lương của người dân Mỹ đang không theo kịp đà lạm phát và khiến mức tiêu dùng giảm. Việc gián đoạn chuỗi cung ứng hay giá năng lượng cao cũng được xem là một khó khăn cho đời sống của người Mỹ.

"Tăng trưởng kinh tế khoảng 1% sẽ khiến kinh tế rơi vào khủng hoảng bởi vì nền kinh tế đang ở trạng thái yếu. Bất kỳ tác động nào, cho dù là nhỏ cũng khiến chúng ta chệch hướng, chững lại và sau đó rơi vào suy thoái", ông LaVorgna nói.

Tuy nhiên, do thị trường lao động hồi phục trở lại cũng như các hộ gia đình vẫn còn tiền tiết kiệm để hỗ trợ tiêu dùng nên chuyên gia LaVorgna cho rằng diễn biến các cuộc suy thoái có thể mới ở mức nhẹ.

Một cuộc khảo sát gần đây do hãng AP và Trung tâm nghiên cứu quan hệ công chúng NORC thực hiện cho biết, cứ 7 trong số 10 người Mỹ tin lại rằng kinh tế nước này đang đi xuống. Trong khi đó, ngân hàng Bank of America nhận định chi tiêu bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng trong tháng Ba đã tăng 11% so với một năm trước và điều này dự báo chi tiêu hộ gia đình vẫn đủ sức vượt qua "cơn bão" lần này nếu khó khăn không kéo dài quá lâu.

Khảo sát của Hiệp hội ô tô Mỹ AAA cũng cho thấy người tiêu dùng tại Mỹ đang tự điều chỉnh chi tiêu trong cuộc khủng hoảng lần này. Giá xăng dầu đã giảm trong tuần qua nhưng vẫn tăng 45% so với một năm trước.

Hệ lụy từ giá cả leo thang đang khiến người Mỹ có xu hướng sử dụng ít xăng và dầu hơn. "Lượng tiêu thụ nhiên liệu của người Mỹ rơi vào khoảng 21,9 triệu thùng/ngày vào tuần đầu tiên của tháng Hai. Con số này cũng giảm 9%, xuống còn 19,9 triệu thùng trong tuần đầu tiên của tháng Tư", Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ thông báo. Việc sụt giảm này lớn hơn mức bình thường so với năm 2019.

Trng khi đó, nghiên cứu của ngân hàng Goldman Sachs cũng khiến một số quan chức chính quyền Tổng thống Biden băn khoăn khi ngân hàng này cho rằng tăng trưởng việc làm và tăng lương sẽ làm suy yếu kinh tế vì giá hàng hóa tăng. Hiện tại, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tin tưởng việc FED tăng lãi suất sẽ giúp giảm lạm phát tại Mỹ vào thời gian tới. /.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ