• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lời khuyên của TT Trump hé lộ lựa chọn "sinh tử" của lính cứu hỏa Pháp trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà

Thế giới 17/04/2019 11:34

(Tổ Quốc) - Chuyên gia Anh cho rằng, cách lực lượng cứu hỏa Pháp chế ngự ngọn lửa sẽ còn được nhắc tới nhiều.

Mới đây các quan chức lực lượng cứu hỏa Pháp đã tỏ ra không đồng tình với lời khuyên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách dập tắt vụ hỏa hoạn lớn đã khiến một phần của Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hỏng.

Sau khi ngọn lửa bùng lên tại một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của thủ đô Paris, ông Trump viết trên Twitter: "Có lẽ bồn nước bay có thể được sử dụng để dập lửa. Phải hành động nhanh vào!".

Lời khuyên của TT Trump hé lộ lựa chọn sinh tử của lính cứu hỏa Pháp trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 1.

Cập nhật Twitter về vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà của Tổng thống Trump

Tuy nhiên, theo lực lượng cứu hỏa Pháp, làm như vậy sẽ khiến toàn bộ nhà thờ cổ sụp đổ. Nhận định này nhận được sự đồng tình từ các chuyên gia Anh.

"Mọi thứ sẽ sụp đổ", Trung tá Michael Bernier, một lính cứu hỏa Pháp nói, đồng thời gọi đề xuất của ông Trump là "lố lăng". Theo Bernier, chỉ cần một chuyến máy bay chứa nước của Canadair thường được sử dụng trong các nhiệm vụ dập tắt cháy rừng, cũng tương đương với "đổ 3 tấn xi măng với vận tốc 250km/h" lên nhà thờ đã có hơn 800 năm tuổi này.

"Về mặt kỹ thuật, điều đó là không thể được, và quan trọng nhất là vô dụng", Bernier khẳng định. Ngoài ra, nó cũng sẽ khiến các lính cứu hỏa và bất kỳ ai trong khu vực đó phải đối mặt với nguy hiểm. "Các tòa nhà bên cạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các khối đá nóng bay tứ tung và toàn bộ khu vực sẽ phải sơ tán", ông bổ sung thêm.

Lời khuyên của TT Trump hé lộ lựa chọn sinh tử của lính cứu hỏa Pháp trong hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa Paris được đánh giá là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ

Còn trung tá Gabriel Plus của đội cứu hỏa Paris chia sẻ, "tất cả mọi thứ đều không thuận lợi" cho đợt dập lửa đầu tiên trong ngày 15/4.

"Thời gian và sức gió để chống lại chúng tôi và chúng tôi phải leo lên phía trên một cách nhanh nhất. Chúng tôi phải đưa ra một lựa chọn nhanh… và ưu tiên của chúng tôi là cứu hai tòa tháp chuông [phía trước] và cả hai tòa đều đã được an toàn", ông Plus nói.

Ông cũng nhấn mạnh, trong khi một số người chỉ trích, lực lượng cứu hỏa có thể làm nhiều hơn để làm chậm quá trình lửa lan rộng, thì nhiều sự lựa chọn khó khăn cần phải được quyết định.

Giáo sư tại Đại học Imperial College Guillermo Rein cũng bày tỏ sự khen ngợi cho hàng trăm lính cứu hỏa Pháp đã tham gia xử lý vụ hỏa hoạn.

"Đội lính cứu hỏa phải chiến đấu dữ dội với ngọn lửa trên mái nhà cùng với những chiếc thang trên không được thiết kế dùng cho các tòa nhà cao tầng; nhưng cùng lúc họ phải nhẹ nhàng nhất có thể đối với những kiến trúc tường và mái vòm bằng đá dễ tổn thương", ông Rein khẳng định. "Họ đã làm rất tốt và cách họ chế ngự ngọn lửa này có lẽ sẽ còn được nghiên cứu trong nhiều năm tới đây".

Trong khi đó, Martin Kealy, một thành viên của Học viện cứu hỏa Anh gọi lời khuyên của Tổng thống Trump về vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà là "cố tình giành sự chú ý".

"Sử dụng khối lượng nước lớn có thể là cách hiệu quả để xử lý những đám cháy rừng lớn, nhưng nó gần như chắc chắn không phải là một chiến dịch hiệu quả đối với một tòa nhà nằm ở trung tâm thành phố", ông Kealy chỉ ra.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ