• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Luận tội Tổng thống Trump: Đánh cược thất bại, Hạ viện Mỹ cảnh báo "trả giá đắt" tới Thượng viện

Thế giới 13/01/2020 08:58

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng, việc từ chối triệu tập thêm nhân chứng cho phiên tòa luận tội có thể khiến Thượng viện phải trả giá đắt.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho hay, hôm thứ ba (14/1), phe Dân chủ sẽ quyết định xem có chính thức gửi các cáo buộc luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện hay không. Bà cũng cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa sẽ phải trả một giá đắt nếu từ chối triệu tập nhân chứng tham gia phiên tòa luận tội.

"Tôi luôn nói là sẽ gửi các cáo buộc đi. Không có gì bí ẩn ở đây cả", bà Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn trên kênh ABC.

Luận tội Tổng thống Trump: Đánh cược thất bại, Hạ viện Mỹ cảnh báo "trả giá đắt" tới Thượng viện - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đối mặt với phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ (ảnh: getty)

Cho tới thời điểm hiện tại, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát vẫn trì hoãn gửi các cáo buộc luận tội tới Thượng viện nhằm gây sức ép khiến Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đồng ý đưa các lời khai nhân chứng và chứng cứ mới vào phiên tòa xét xử xem Tổng thống Trump có gây sức ép để Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden hay không.

Ván bài của bà Pelosi tỏ ra không thành công khi tuần trước, ông McConnell thẳng thừng bác bỏ ý kiến trên và tuyên bố, ông đã có đủ phiếu bầu của các nghị sỹ Cộng hòa để mở phiên tòa mà không cần tới sự xuất hiện của thêm nhân chứng, bao gồm cả cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Bà Peolosi khẳng định, quyết định trì hoãn của bà khiến cử tri Mỹ nhận ra sự cần thiết phải có một "phiên tòa công bằng" với các nhân chứng và chứng cứ mới. Nếu Đảng Cộng hòa khăng khăng từ chối, họ sẽ phải trả một cái giá chính trị.

"Ông ấy [McConnell] sẽ phải chịu trách nhiệm trước người dân Mỹ vì điều đó", bà Pelosi nhấn mạnh.

Thượng viện do phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát được cho là sẽ bãi bỏ các cáo buộc luận tội nhằm vào Tổng thống Trump, do không có một nghị sỹ Cộng hòa nào ủng hộ việc bãi nhiệm ông.

Tuy nhiên, phe Dân chủ muốn có một phiên tòa kéo dài hơn với các thông tin bổ sung về việc ông Trump gây sức ép lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Quan trọng hơn, họ tin rằng, phiên tòa sẽ phần nào ảnh hưởng tới tỷ lệ bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử 2020.

Cũng trong hôm chủ nhật, ông Trump đã nhiều lần cập nhật Twitter và chỉ trích bà Pelosi cũng như các nỗ lực luận tội từ Đảng Dân chủ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ