• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luận tội Tổng thống Trump: Điều trần công khai hé lộ 3 chủ chốt xuyên suốt

Thế giới 14/11/2019 09:36

(Tổ Quốc) - Phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do Hạ viện Mỹ khởi xướng, đã diễn ra vào ngày hôm qua.

Hôm thứ tư (13/11), trong phiên điều trần công khai đầu tiên, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor đã nói về những mối liên hệ giữa Tổng thống Donald Trump với một chiến dịch gây sức ép để Ukraine mở điều tra ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Reuters chỉ ra 3 điều chủ chốt trong cuộc điều trần gần như chắc chắn sẽ còn xuất hiện trong các diễn biến tiếp theo.

Luận tội Tổng thống Trump: điều trần công khai hé lộ 3 chủ chốt xuyên suốt - Ảnh 1.

Một tin nhắn được công bố tại Ủy ban Tình báo Hạ viện trong quá trình điều tra luận tội, trong đó ông Taylor viết: "Như đã nói trên điện thoại, tôi cho rằng thật điên rồ khi giữ lại viện trợ an ninh để hỗ trợ một chiến dịch chính trị" (ảnh: Reuters)

Đại sứ Taylor hé lộ về cú điện thoại giữa Tổng thống Trump và Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland

Theo ông Taylor, một nhân viên của ông đang nghe được một cuộc điện thoại (diễn ra chỉ một ngày sau khi người đứng đầu nước Mỹ điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky) - trong đó ông Trump hỏi về các cuộc điều tra trên và ông Sonland trả lời, giới chức Ukraine đã sẵn sàng tiến hành.

Sau đó, người nhân viên đã hỏi ông Sondland về suy nghĩ của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine.

"Đại sứ Sondland cho hay Tổng thống Trump quan tâm hơn tới cuộc điều tra nhà Biden mà [luật sư] Giuliani đang thúc ép", ông Taylor khai trước Hạ viện. Ông Rudy Giuliani hiện là luật sư đại diện của Tổng thống Trump.

Tuần tới, gần như chắc chắn Đại sứ Sondland sẽ bị hỏi về cuộc điện thoại

Trong phiên điều trần kín vào tháng trước, ông Sondland không nhắc tới cuộc điện thoại trên. Reuters nhận định, gần như chắc chắn ông sẽ được yêu cầu nêu ra chi tiết về cuộc gọi khi điều trần vào tuần sau.

Về phần mình, cũng trong ngày 13/11, Tổng thống tuyên bố, ông không nhờ gì về cuộc gọi ngày 26/7.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ, người nghe được cuộc điện thoại giữa hai ông Trump và Sondland chính là một cố vấn của ông Taylor – David Holmes.

Động thái của ông Trump có phải là "có đi có lại"?

Sau khi Tổng thống Trump chỉ thị tạm đóng băng khoản viện trợ quân sự trị giá 391 triệu USD cho Ukraine và đưa ra lời yêu cầu cho đồng cấp Zelensky, hành động của ông bị coi là mang tính chất "có đi có lại". Ông Trump kiên quyết bác bỏ.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mở đầu hôm thứ tư, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff nói, Hạ viện có thể tìm chứng cứ của việc ông Trump muốn "hối lộ một đồng minh" để tiến hành điều tra nhằm hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử của mình.

Hiện đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng nên kèm theo tội danh hối lộ vào nội dung luận tội./.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ