• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Luận tội Tổng thống Trump: nhận định bất ngờ từ cố vấn Phó Tổng thống Pence về điện đàm Trump-Zelensky

Thế giới 17/11/2019 11:25

(Tổ Quốc) - Hạ viện Mỹ tiếp tục hé lộ nội dung của các phiên điều trần trong quá trình tiến hành điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Reuters đăng tải, trong một biên bản công bố hôm thứ bảy (16/11), một cố vấn đối ngoại của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay, cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Donald Trump và đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky là bất thường.

Theo bà Jennifer Williams - người từng nghe cuộc điện đàm hôm 25/7, việc ông Trump khăng khăng muốn Ukraine tiến hành các cuộc điều tra nhạy cảm về mặt chính trị, "khiến tôi cảm thấy bất thường và không phù hợp".

Luận tội Tổng thống Trump: nhận định bất ngờ từ cố vấn Phó Tổng thống Pence về điện đàm Trump-Zelensky - Ảnh 1.

Cố vấn đối ngoại của Phó Tổng thống Mike Pence, bà Jennifer Williams (ảnh: Reuters)

Cũng trong ngày 16/11, Hạ viện Mỹ còn công bố biên bản ghi lại nội dung phiên điều trần kín trước đó của ông Tim Morrison – một cố vấn Nhà Trắng chuyên về chính sách Nga và châu Âu.

Giống như bà Williams, ông Morrison nói với các nhà lập pháp, ông lo ngại về những phát biểu của Tổng thống Trump với Tổng thống Zelensky. "Tôi thấy không thoải mái với bất kỳ ý tưởng nào rằng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ để mình liên quan tới các vấn đề chính trị của chúng ta", ông Morrison nói.

Cả bà Williams và ông Morrison đều sẽ tham gia điều trần công khai trong thời gian tới.

Cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Mỹ và Ukraine đang là tâm điểm của quá trình điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ tiến hành, nhằm vào Tổng thống Trump. Mục đích chính là tìm ra liệu ông Trump có sử dụng sai trái chính sách đối ngoại của Mỹ để gây ảnh hưởng tiêu cực cho đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 là cựu phó Tổng thống Joe Biden - hay không.

Ông Morrison từ chối đưa ra nhận định về tính hợp pháp của cuộc điện thoại, nhưng nhấn mạnh, nó sẽ làm tổn hại tới quan hệ giữa Kiev và Washington.

Hôm thứ bảy, các nhà điều tra Hạ viện cũng đã lấy lời khai kín từ ông Mark Sandy, một nhân viên từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng về việc khoản viện trợ quân sự cho Ukraine từng bị "đóng băng".

"Đây là một phần kỹ thuật trong cuộc điều tra của chúng tôi", ông Jamie Rasking một thành viên của Uỷ ban Pháp luật và Giám sát Hạ viện giải thích lý do tại sao ông Sandy phải ra điều trần. "Chúng tôi muốn biết chính xác Tổng thống đã chuyển đổi mục tiêu chính trị của mình là gây sức ép lên chính phủ Ukraine đổi lấy lợi ích – vào các quy trình ngân sách ra sao".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ