• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Màn "xuống nước" bất ngờ từ Mỹ hóa giải thế bế tắc hạt nhân Triều Tiên?

Thế giới 16/12/2019 15:08

(Tổ Quốc) - Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đề nghị Bình Nhưỡng chấp nhận khôi phục đàm phán phi hạt nhân hóa.

Màn "xuống nước" bất ngờ từ Mỹ hóa giải thế bế tắc hạt nhân Triều Tiên? - Ảnh 1.

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, hôm chủ nhật (15/12), Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã kêu gọi Bình Nhưỡng chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

"Đã tới lúc chúng tôi làm công việc của mình. Hãy để điều này hoàn thành. Chúng tôi ở đây và các anh biết làm sao để gặp chúng tôi đấy", ông Biegun phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Lee Do-hoon tại Seoul, Hàn Quốc.

Quan chức Mỹ cũng lưu ý rằng, Mỹ không đưa ra một thời hạn nhưng muốn khôi phục lại đàm phán.

Trong khi đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đang tải, "Mỹ không có gì để cho chúng ta, ngay cả khi muốn nối lại thương lượng".

Còn đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc trước đó từng nói, đàm phán phi hạt nhân hóa không có trong các cuộc thảo luận với Mỹ. Điều này đã góp phần khiến Tổng thống Donald Trump lên tiếng đề nghị Bình Nhưỡng tiến hành giải giáp hạt nhân theo một hiệp định đã thống nhất từ trước.

Hôm thứ sáu (13/12), Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa tại bãi phóng Sohae. Theo truyền thông Triều Tiên, vụ thử đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược đánh chặn của quốc gia châu Á. Các dữ liệu thu được từ sự kiện và các lần phóng thử khác sẽ được sử dụng để phát triển vũ khí chiến lược, góp phần giúp đối phó với Mỹ trong trường hợp xảy ra đụng độ trực tiếp.

Hồi tháng 11, Bình Nhưỡng từng phóng đi hai tên lửa tầm ngắn. Đó cũng là cuộc phóng thử lần thứ tư bằng "bệ phóng đa tên lửa siêu lớn". Hai tên lửa bay với vận tốc khoảng 380 km với độ cao tầm 97 km.

Năm 2018, mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington được cải thiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có các cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá trình thương lượng rơi vào bế tắc trong năm nay do thiếu các biện pháp phi hạt nhân hóa cụ thể và việc Bình Nhưỡng khôi phục lại hoạt động thử tên lửa.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ