• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Máy bay Nga bất ngờ vào không phận Hàn Quốc: Hậu nổ súng cảnh báo, lo ngại phản ứng gắt tiếp theo?

Thế giới 23/07/2019 13:36

(Tổ Quốc) - Các máy bay phản lực của Hàn Quốc đã bắn tín hiệu cảnh báo sau khi một máy bay quân sự của Nga vi phạm không phận Hàn Quốc vào hôm thứ ba, các quan chức Seoul cho biết.

Theo hãng tin AP, đây là vụ việc đầu tiên như vậy giữa hai nước Nga và Hàn Quốc.

Ba máy bay quân sự Nga lúc đầu đã tiến vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc, ngoài khơi bờ biển phía đông trước khi một chiếc bay vào vùng trời nước này, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc sau đó đã di chuyển tới đây để bắn các phát súng cảnh cáo, một quan chức của Bộ Quốc phòng nước này cho biết, yêu cầu giấu tên do các quy tắc của cơ quan.

43800709_303

Diễn biến lần này là vụ việc đầu tiên như vậy giữa Nga và Hàn Quốc. Nguồn: Reuters/Yonhap.

Máy bay Nga sau đó đã rời khỏi khu vực này nhưng lại quay trở lại và tiến vào không phận Hàn Quốc một lần nữa, quan chức trên cho hay. Ông nói rằng các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã nổ súng cảnh cáo một lần nữa. Trong cả hai lần, máy bay Nga đều không bắn trả, quan chức này nói.

Đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Nga vi phạm không phận Hàn Quốc, theo các quan chức Hàn Quốc.

Vùng trời mà máy bay Nga vi phạm nằm phía trên một nhóm đảo nhỏ do Hàn Quốc nắm giữ ở khu vực phân cách giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi từng diễn ra tranh chấp lãnh thổ giữa họ. Nga không phải là một bên tham gia tranh chấp này.

Ba máy bay Nga đã vào khu vực nhận dạng phòng không của Hàn Quốc cùng với hai máy bay quân sự Trung Quốc. Nhưng chưa thể biết rõ ngay lúc này liệu hai nước trên có cố tình làm như vậy hay không, theo nguồn tin trên từ phía Hàn Quốc.

Trước khi diễn ra chuyến bay chung với các máy bay Nga, các máy bay Trung Quốc đã từng di chuyển vào khu vực nhận dạng phòng không ngoài khơi bờ biển phía tây nam Hàn Quốc, theo nguồn tin trên. Các máy bay Trung Quốc thỉnh thoảng đã vào khu vực nhận dạng phòng không Hàn Quốc trong những năm gần đây.

Theo AP, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch triệu tập các quan chức Đại sứ quán Nga và Trung Quốc tới để chính thức thể hiện sự phản đối.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ