• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Mơ hồ" bao phủ ngày quan trọng nhất đàm phán Mỹ-Trung tại Bắc Kinh

Thế giới 15/02/2019 11:10

(Tổ Quốc) - Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Bắc Kinh đang đi đến ngày làm việc cuối cùng với loạt gặp gỡ ở cấp cao.

Hôm nay (15/2), các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kết thúc tại Bắc Kinh trong bối cảnh không còn nhiều thời gian để đạt được một thỏa thuận thương mại song phương, trước khi Mỹ dự kiến tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/3.

Phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Munichin và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu tham gia đàm phán với những người đồng cấp phía Trung Quốc, bao gồm cả Phó Thủ tướng Lưu Hạc. Theo kế hoạch, họ cũng gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mơ hồ bao phủ ngày quan trọng nhất đàm phán Mỹ-Trung tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Liệu ông Trump có kéo dài thời hạn bắt đầu áp thuế 1/3?

Bloomberg dẫn lời một số quan chức Mỹ và Trung Quốc giấu tên cho biết, tại vòng đàm phán diễn ra trong tuần này, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc thu hẹp bất đồng xung quanh cải cách cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc - như Mỹ yêu cầu. Theo họ, nhiều khả năng chỉ có thể đạt được một thỏa thuận nếu hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình gặp gỡ.

Mỹ cũng tỏ ra không nhượng bộ trước đòi hỏi Trung Quốc giảm trợ cấp chính phủ cho các doanh nghiệp quốc doanh và cải thiện kiểm soát hợp tác – một trong những chủ đề được cho là cực kỳ nhạy cảm đối với Bắc Kinh.

Tình trạng "mơ hồ" trên đã để lại những ảnh hưởng lên giới đầu tư khi chứng khoán châu Á có dấu hiệu sụt giảm. Cả Trung Quốc và Mỹ đều có động lực để đạt được một thỏa thuận: ông Trump từng nhiều lần kết nối những lợi ích thị trường với chính sách của mình; trong khi trang Bloomberg Economics ước tính, Trung Quốc sẽ tránh được mức giảm tăng trưởng GDP tới 0,3% trong năm 2019, nếu giải quyết được các bất đồng với Mỹ.

Hôm thứ Năm (14/2), khi được hỏi liệu chính quyền Trump có cân nhắc gia hạn thời hạn 1/3 hay không, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Lary Kudlow trả lời, quyết định vẫn chưa được đưa ra.

Theo ông Kudlow, các nhà đàm phán tại Bắc Kinh đang "bám sát với lập trường" và bầu không khí khá tốt. "Họ đang bàn thảo tất cả các vấn đề. Và sẽ hoàn thành công việc", vị cố vấn nói trên kênh Fox News.

Hiện chưa rõ hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung sẽ gặp mặt vào ngày nào, và gần như chắc chắn nó sẽ không diễn ra trước hạn chót 1/3. Phát biểu hôm thứ Ba (12/2), cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết, ông Trump muốn gặp ông Tập "trong thời gian rất sớm".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ