• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một thị trấn cổ Ấn Độ ngập tràn hương thơm của hoa hồng

Thế giới 18/12/2020 11:19

(Tổ Quốc) - Thị trấn cổ Kannauj phía đông bắc Ấn Độ nổi tiếng với nghề chế tạo nước hoa (hay còn gọi là tinh dầu) bằng phương pháp chưng cất lâu đời nhất trên thế giới.

Như mọi ngày, Tegh Singh đến một trang trại hoa hồng ở bên bờ sông Hằng linh thiêng trước khi mặt trời mọc để cắt tỉa những cánh hoa hồng khi chúng đang rực rỡ nhất. Xung quanh các bụi hoa hồng đã trồng, anh Tegh Singh nhanh chóng tập hợp tất cả các cánh hoa hồng vào chiếc bao tải vác trên vai. Những tia nắng đầu tiên chiếu qua dòng sông, người đàn ông 35 tuổi chở bao tải hoa hồng trên chiếc xe tay ga vào đất liền ở Kannauj – một thành phố được mệnh danh là thủ đô nước hoa của Ấn Độ.

Một thị trấn cổ Ấn Độ ngập tràn hương thơm của hoa hồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Nationalgeographic

Trong nhiều thế kỷ, thị trấn Kannauj nằm ở bên bờ sông Hằng phía đông bắc Ấn Độ nổi tiếng với nghề chế tạo nước hoa (hay còn gọi là tinh dầu) bằng phương pháp chưng cất lâu đời nhất trên thế giới. Được lưu truyền trong những câu chuyện dân gian của văn hóa Ấn Độ, tinh dầu hoa hồng của Kannauj mang đến hương thơm đặc biệt và quyến rũ. Mặc dù hiện nay tinh dầu hoa hồng không còn phù hợp với xu hướng của thế kỷ 20 nhưng các nhà sản xuất nước hoa ở Kannauj vẫn tiếp tục chế tác theo phương pháp cũ lâu đời và duy trì mùi hương tự nhiên thực sự tốt cho sức khỏe.

Tinh dầu hoa hồng của Kannauj được gìn giữ lâu đời và xem như là một di sản truyền thống của người dân vùng này. Nước hoa cổ truyền ra đời bằng việc nghiền nát các cánh hoa và ép ra lấy tinh dầu.Vì tinh dầu được làm bằng hoa hồng nguyên chất nên mùi hương sẽ giữ lại lâu mà không hề có hại cho sức khỏe. Chỉ cần một giọt nhỏ lên cổ tay, mùi hương sẽ thấm lâu hơn vào da và lưu lại dễ chịu cả ngày.

Một thị trấn cổ Ấn Độ ngập tràn hương thơm của hoa hồng - Ảnh 2.

Quá trình chưng cất nước hoa hồng của người dân

Hương nước hoa của vùng Kannauj đặc biệt mang đến sự quyến rũ cho dù là phái mạnh hay phái yếu. Tùy theo mùa, tinh dầu được sản xuất sẽ mang đến cảm giác ấm áp vào mùa đông nhưng lại thơm mát vào mùa hè. Người dân vùng đất này cũng sử dụng các loài hoa nhài, cây lá móng trong chế tạo tinh chất nước hoa nhưng mùi hương được ưa chuộng hơn cả vẫn là hương thoảng dịu ngọt từ cánh hồng.

Một thị trấn cổ Ấn Độ ngập tràn hương thơm của hoa hồng - Ảnh 3.

Sau khi thợ đóng kín miệng vại đồng, hoa được đem đi đun nhỏ lửa.

Tiêu chí sản xuất của Kannauj luôn đảm bảo điều này. Tinh dầu của vùng đất này là sự kết hợp của 40 loại hoa, thảo mộc và nhựa gỗ. Mùi hương thơm kết hợp sự hài hòa mang đến cảm giác cho mọi người giống như đến một thế giới khác. Các nhà sản xuất nước hoa nổi tiếng tại châu Âu đã sử dụng tinh dầu Kannauj làm lớp hương trong thành phần tạo ra nước hoa hiện đại.

Giống với nhiều thành phố nhỏ của Ấn Độ, Kannauj là sự kết hợp giữa quá khứ và hiện đại. Các thành lũy làm bằng đá sa thạch đổ nát, tòa tháp có mái vòm hình củ hành và cổng hình vỏ sò mang đến vẻ hùng vĩ thuở ban đầu của thị trấn. Trên con đường chính, những chiếc xe tay ga, đôi khi là những chiếc xe Mercedes lấp lánh đi ngang qua những người bán hoa quả đang kéo chiếc xe gỗ chất đầy ổi và chuối chín. Đi vào những con đường nhỏ, Kannauj lại hoàn toàn mang đến cảm giác quay ngược về thời Trung cổ. Những cửa hàng lâu năm để chồng chất những chai thủy tinh đựng tinh dầu nước hoa đã chưng cất lâu đời.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ