• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một xã tại Thừa Thiên Huế vận động người dân kéo dài cách ly tập trung để ngăn dịch COVID-19 lây ra cộng đồng

Thời sự 31/08/2021 19:40

(Tổ Quốc) - Một xã tại tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế đã có sáng kiến lập điểm cách ly của xã, sau đó vận động người dân kéo dài thời gian cách ly tập trung thay vì về nhà tự cách ly để đề phòng dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Những ngày qua, tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 mới, trong đó có rất nhiều trường hợp là các công dân đã hoàn thành cách ly tập trung và được phát hiện mắc bệnh khi đang tự cách ly, giám sát y tế tại nhà. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trước thực trạng kể trên, để giám sát chặt chẽ số công dân về cách ly tại nhà, chủ động kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh, chính quyền xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) đã có sáng kiến vận động các công dân sau khi hoàn thành cách ly tập trung sẽ vào khu cách ly do xã quản lý để tiếp tục cách ly thay vì về giám sát y tế nhà.

Một xã tại Thừa Thiên Huế vận động người dân kéo dài cách ly tập trung để ngăn dịch COVID-19 lây ra cộng đồng - Ảnh 1.

Điểm cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 do xã Phú Thuận bố trí cho các công dân có nhu cầu kéo dài thời gian cách ly thay vì về giám sát y tế tại nhà.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, sáng kiến này được đưa ra khi huyện Phú Vang nói riêng, tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế nói chung đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 khi đang giám sát y tế tại nhà. Ngay sau khi hình thành ý tưởng, địa phương đã quyết định trưng dụng Khu thí nghiệm thực hành của Trường Đại học Nông lâm Huế đóng trên địa bàn để làm nơi cách ly.

Trước khi đón công dân vào cách ly, xã Phú Thuận cũng cho rà soát danh sách công dân của địa phương đã và đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly do tỉnh quản lý. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để công dân, các gia đình có con em sắp về và đang thực hiện cách ly tại nhà nắm rõ chủ trương của xã.

Một xã tại Thừa Thiên Huế vận động người dân kéo dài cách ly tập trung để ngăn dịch COVID-19 lây ra cộng đồng - Ảnh 2.

Quá trình tổ chức thực hiện tại điểm cách ly tập trung do xã Phú Thuận quản lý được thực hiện đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

"Những trường hợp được xã xác định cần phải quan tâm vận động vào khu cách ly tập trung của xã là những công dân điều kiện nhà cửa khó khăn, phòng ốc không đảm bảo cho việc tự cách ly tại nhà. Sau khi vận động, nhiều người dân hiểu và đồng thuận, tự nguyện viết đơn vào khu cách ly. Điều này đã giúp xã dễ dàng hơn trong công tác quản lý, hạn chế để dịch COVID-19 không lây lan ra cộng đồng", ông Đặng Tiến Tùy nói.

Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cũng thông tin thêm, quá trình tổ chức thực hiện tại điểm cách ly tập trung do xã quản lý cũng được đơn vị phân công nhiệm vụ vòng trong, vòng ngoài, thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Được biết, bắt đầu đón công dân từ ngày 26/8, đến thời điểm hiện tại, điểm cách ly xã Phú Thuận đang thực hiện cách ly cho 16 công dân (trong đó có 5 công dân của xã Vinh Hà (Phú Vang)). Tại đây mỗi công dân được bố trí một phòng riêng biệt. Việc cách ly hoàn toàn miễn phí.

Kinh phí để thực hiện đều xuất phát từ nguồn xã hội hóa, người dân quyên góp, hỗ trợ. Bước đầu, việc áp dụng mô hình này đã cho thấy tính hiệu quả khi kiểm soát chặt chẽ được số người về cách ly tại nhà. Qua đó, ngăn ngừa để dịch bệnh không lây ra cộng đồng.

Một xã tại Thừa Thiên Huế vận động người dân kéo dài cách ly tập trung để ngăn dịch COVID-19 lây ra cộng đồng - Ảnh 3.

Các công dân đều tự nguyện kéo dài thời gian cách ly để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, ngăn ngừa dịch bệnh lây ra cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Trà My (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang) cho biết, chị từ TPHCM trở về Thừa Thiên Huế và thực hiện cách ly tập trung tại khu T5 (TX. Hương Thủy). Đến nay, chị Trà My đã hoàn thành việc cách ly tập trung và được cho về tự cách ly, giám sát y tế tại nhà. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp, có nhiều trường hợp phát hiện bị nhiễm COVID-19 trong quá trình cách ly tại nhà nên chị đã tự nguyện tiếp tục cách ly tại điểm cách ly xã Phú Thuận.

"Khi biết xã Phú Thuận có mô hình kéo dài thời gian cách ly tập trung cho người từ khu cách ly về, tôi đã tự nguyện viết đơn để vào đây. Tôi thấy đây là mô hình hay, ở đây tôi không chỉ được đảm bảo sức khỏe của bản thân mà an tâm hơn cho sự an toàn của người thân. Điều này cũng giúp ngăn chặn được dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, góp phần cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh", chị Trà My chia sẻ.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ