• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mua gà lễ luộc sẵn gần nửa triệu đồng, bên ngoài tẩm nghệ, bên trong sống nhăn, lời cảnh tỉnh cho chị em Tết này

Thực hiện: Dương Dương | 04/02/2024

(Tổ Quốc) - Đã có hơn một người gặp cảnh tương tự khi mua gà lễ luộc sẵn ở chợ.

Các dịch vụ nấu cỗ giao tận nhà, bán các món đồ cúng sẵn như gà luộc, canh măng, nộm... đã không còn xa lạ. Thậm chí, năm nay còn cực kỳ được các chị em, gia đình ưa chuộng bởi độ tiện lợi và đẹp mắt, giúp tiết kiệm không ít thời gian. 

Thế nhưng, chỉ mới vừa khởi động mùa Tết bằng ngày cúng ông Táo mà nhiều chị em đã gặp ngay thách thức đầu tiên. Đơn cử như chuyện mua gà luộc sẵn về dâng lễ. 

Kiếp nạn mua gà lễ luộc sẵn ngoài chợ

Theo như chia sẻ của một tài khoản trên mạng xã hội, ngày 23 tháng Chạp vừa qua, năm nào chị cũng không mua gà về tự luộc mà sẽ ra chợ mua sẵn. Dù biết rằng ở ngoài hàng người ta sẽ luộc rối sơ qua để đỡ hao, hoặc chín khoảng 50 - 60% thôi nhưng chị chấp nhận bởi còn vướng nhiều công việc khác. 

Vẫn như thông lệ đi mua gà mỗi năm, năm nay chị cũng ra chợ mua một con gà luộc sẵn với giá 400.000đ. Tuy nhiên, sau khi thắp hương, hạ lễ xuống để bày ra mâm thì mới phát hiện ra dù bên ngoài da vàng nhưng còn đỏ hỏn bên trong đến 98%. 

Mua gà lễ luộc sẵn gần nửa triệu đồng, bên ngoài tẩm nghệ, bên trong sống nhăn, lời cảnh tỉnh cho chị em Tết này - Ảnh 1.

Phần bên ngoài của gà vàng óng tưởng đã luộc chín. Ảnh: Hiền Milu

Lúc này, chị đã đi hỏi chủ quán về tình trạng luộc con gà kiểu gì mà sống nguyên như vậy thì nhận được câu trả lời tỉnh queo: "Cả chợ này ai chả luộc vậy". Nhìn hình ảnh con gà còn sống bên trong mà lại vàng óng bên ngoài, cộng thêm câu đáp trả của người bán hàng, không khỏi khiến cõi mạng xôn xao. 

Phần bên trong gà vẫn đỏ hỏn, sống nguyên. Ảnh: Hiền Milu

Mua gà lễ luộc sẵn gần nửa triệu đồng, bên ngoài tẩm nghệ, bên trong sống nhăn, lời cảnh tỉnh cho chị em Tết này - Ảnh 3.

Đoạn chia sẻ của người mua gà. Ảnh chụp màn hình

Thậm chí, có người cho biết cũng mới mua ở 2 hàng trong khu chợ và về đều gặp tình trạng tương tự, còn nghĩ đông khách nên hàng làm thiếu xót. Đến khi lên mạng mới biết hóa ra không chỉ mình "dính chưởng". 

Lời cảnh tỉnh cho các bà nội trợ mua lễ cúng sẵn

Nhìn vào một số hình ảnh trên, nhiều người nghi ngờ các chủ hàng ở khu chợ bán gà đã tẩm nghệ ra phần ngoài da để qua mắt những chị em không tinh ý. Hay cũng có thể là do dùng gà công nghiệp, ăn nhiều cám nên da vàng và cũng chỉ có thể luộc sơ qua vì chỉ cần đạt tới độ chín là gà sẽ bị nứt toác ra ngay. 

Bởi với những ai ít đi chợ hay không có kinh nghiệm thì cứ thấy da vàng óng, gà nhìn căng bóng không nứt chỗ nào thì nghĩ là ngon nên vội mua về. Hơn nữa, vì là đồ lễ nên tâm lý chung của mọi người là hạn chế kỳ kèo. Song, cũng bởi vậy đã dẫn đến tình trạng một số người bán hàng không có tâm, lợi dụng để trục lợi ngay cả trên mâm cỗ cúng ngày Tết. 

"Ôi cứ bảo sao ngoài hàng luộc khéo thế vì nhà mình cũng chọn gà già rồi mà luộc xong không căng mọng được, thế nào cũng có chỗ nứt", dân mạng bình luận. 

Mua gà lễ luộc sẵn gần nửa triệu đồng, bên ngoài tẩm nghệ, bên trong sống nhăn, lời cảnh tỉnh cho chị em Tết này - Ảnh 4.

Một chị em có kinh nghiệm luộc gà ở nhà cho biết dù đã chọn kỹ gà già và tuân thủ các bước từ lúc luộc đến khi vớt ra ngâm nước đá mà vẫn không mịn màng, đẹp được như ngoài hàng. Ảnh: Phan Thanh Nhàn

Từ đây, dân mạng cũng nêu ra một số kinh nghiệm để giúp chị em có thể nhận biết rõ hơn khi mua gà lễ luộc sẵn ở ngoài chợ, tránh bị qua mặt. Theo đó, chỉ cần đứng lại nhìn kỹ vào con gà được bày sẵn ở các cửa hàng là biết được, nếu là gà ta thì không thể con nào con ấy đều tăm tắp. Hãy sờ nhẹ vào phía bên ngoài thân gà, thấy không săn chắc là biết ngay gà chưa chín. 

"Tiện nhất vẫn là chị em nên mua về nhà tự luộc, trông vậy chứ không tốn quá nhiều thời gian đâu. Mình cứ chọn con gà ngon, nhờ người ta làm sạch giao đến tận nhà, rồi về nhà thả nồi nước sôi luộc vài chục phút là xong. Chứ cái công chờ đợi rồi nhận được con gà không ưng ý nó mệt hơn", bình luận của dân tình. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ